Áp lực tăng vốn lên ngành Ngân hàng

09/11/2020
Áp lực tăng vốn của ngành Ngân hàng rất lớn, ngoài việc đáp ứng các tiêu chí an toàn mới theo chuẩn quốc tế Basel II cận kề thì các ngân hàng muốn củng cố nguồn vốn, tạo nguồn lực dự phòng xử lý nợ xấu tốt hơn, đảm bảo an toàn hoạt động.
Bank

Một số ngân hàng đã tranh thủ tăng được vốn thông qua cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đơn cử, ngân hàng OCB đã tăng vốn điều lệ từ 7.898 tỷ đồng lên 8.767 tỷ đồng qua việc bán 20% vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài là Ngân hàng Aozora. 

MB đã phát hành thành công 64 triệu cổ phần cho nhà đầu tư ngoại. Với giá bán 27.000 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền MB thu về từ đợt chào bán này hơn 1.720 tỷ đồng. Ngoài ra, MB đang chuẩn bị chi trả cổ tức 15% bằng cổ phiếu để tiếp tục tăng vốn điều lệ. MB dự kiến sẽ chia toàn bộ hơn 25,6 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ cho cổ đông hiện hữu vào cuối quý IV/2020 hoặc quý I/2021. Vốn điều lệ của ngân hàng theo đó dự kiến sẽ tăng thêm 18% lên 27.988 tỷ đồng.

Ngoại trừ 2 trường hợp bán cổ phần thành công cho nhà đầu tư ngoại giúp ngân hàng tăng mạnh vốn, từ đầu năm đến nay một số các ngân hàng thực hiện tăng vốn từ nguồn cổ tức không chia, từ phát hành trái phiếu, chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ… Cụ thể: LienVietPostBank đã phát hành 88 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức, qua đó nâng vốn điều lệ từ 8.944 tỷ đồng lên 9.768 tỷ đồng. Ngoài ra, LienVietPostBank tiếp tục được Thống đốc NHNN chấp thuận phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu góp phần tăng quy mô vốn hoạt động cũng như khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế của ngân hàng. Một số NHTMCP lớn khác cũng đã tăng vốn thành công qua chia cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng như HDBank tăng vốn điều lệ lên 16.000 tỷ đồng, tại SHB vốn điều lệ nâng lên 19.313 tỷ đồng, còn ACB vốn điều lệ cán mốc 21.615 tỷ đồng...

Mặc dù vậy, dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm suy giảm năng lực trả nợ của khách hàng khi đến hạn trong thời gian tới, gia tăng nợ xấu toàn ngành, ảnh hưởng đến việc kiểm soát nợ xấu và xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu đề ra tại phương án cơ cấu lại.

Dữ liệu mới nhất do NHNN công bố cho thấy bức tranh vốn của ngân hàng vẫn đang được duy trì ổn định. Vốn tự có của nhóm ngân hàng áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN tính đến cuối tháng 7/2020 ở mức 815,3 nghìn tỷ đồng, CAR ở mức 11,55%; vốn tự có của nhóm áp dụng Thông tư 22/2019/TT-NHNN là gần 266,2 nghìn tỷ đồng, CAR ở mức 10,52%. Vốn điều lệ toàn hệ thống các tổ chức tín dụng tăng 1,98% so với đầu năm lên 624,4 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ tại các NHTM Nhà nước gần như không đổi. Riêng vốn điều lệ của nhóm NHTMCP tăng 1,9%, lên 290,1 nghìn tỷ đồng...

Áp lực tăng vốn lớn nhất là đối với các ngân hàng có vốn Nhà nước, đặc biệt là Agribank và VietinBank để đảm bảo CAR và tạo tiền đề tăng trưởng các năm sau. VietinBank đến thời điểm hiện tại đã đáp ứng các điều kiện theo tiêu chuẩn Basel II về cơ cấu quản trị, quy trình, quy định kiểm soát nội bộ, hệ thống công nghệ thông tin. Nhưng do vốn điều lệ không được bổ sung thêm, nên đến nay ngân hàng vẫn chưa hoàn tất được Basel II. CAR của VietinBank hiện vẫn tuân thủ quy định hiện hành của NHNN tại Thông tư 22/2019.

Ngân hàng BIDV và Vietcombank, dù đáp ứng Basel II, nhưng tính đến cuối tháng 7/2020, CAR tại nhóm NHTM Nhà nước áp dụng theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN chỉ ở mức 9,56%, thấp hơn mức 10,72% của nhóm NHTMCP. Với năng lực vốn có phần hạn chế này, 4 NHTM do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ trong hệ thống các tổ chức tín dụng khó đảm bảo vai trò chủ đạo cung ứng vốn tín dụng cho phát triển kinh tế trong thời gian tới.

 

Hiện NHNN vẫn đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan chuẩn bị các thủ tục thực hiện tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách nhà nước theo Nghị quyết của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Trong khi đó, cơ chế cho phép các NHTMCP có vốn nhà nước giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn như BIDV, Vietcombank, VietinBank vẫn chưa thể ban hành.

Mới đây, Thống đốc NHNN đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện các thủ tục tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách Nhà nước, tiếp tục xử lý vấn đề tăng vốn điều lệ cho các NHTM Nhà nước là VietinBank, Vietcombank thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phần.

Xem thêm thông tin chi tiết và phân tích chuyên sâu về báo cáo ngành Ngân hàng Việt Nam tại: https://vietnamcredit.com.vn/products/industries/central-banking_1038#K

Theo: VietnamCredit

Bài viết liên quan
Ngành Ngân hàng Bình Định: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Ngành Ngân hàng luôn nỗ lực góp phần và đồng hành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phòng chống dịch, tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững cho tỉnh Bình Định.
Top 10 ngân hàng Việt Nam có vốn hoá lớn nhất hiện nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp vốn hóa của 10 ngân hàng Việt Nam tăng hơn 78.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2021.