Hoạt động dịch vụ cứu nguồn thu cho Ngân hàng Việt Nam

Hoạt động dịch vụ cứu nguồn thu cho Ngân hàng Việt Nam

22/10/2021
Theo khảo sát của Vụ Dự báo thống kê NHNN, các TCTD đánh giá tình hình kinh doanh của hệ thống Ngân hàng Việt Nam được tiếp tục cải thiện trong quý II/2021 nhưng chưa được như kỳ vọng do ảnh hưởng bất lợi từ đại dịch Covid-19. Nhưng nhờ hoạt động phi tín dụng tiếp tục phát triển mạnh, đã góp phần bổ sung nguồn thu nhập ngân hàng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động tín dụng và đẩy nợ xấu gia tăng.

Dẫu biết rằng những khó khăn đang chờ đợi các ngân hàng là không hề nhỏ. Nhưng trong nguy có cơ. Không nằm ngoài dự báo, nhờ tác động của đại dịch, đã cải thiện nhận thức của người dân về bảo hiểm và cũng là thời điểm bancassurance bùng nổ mang lại nguồn thu rất tốt cho các ngân hàng. Về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới, 67,6% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh cải thiện hơn trong quý III và 73,3% TCTD kỳ vọng cải thiện hơn trong cả năm 2021.

Theo đánh giá của một chuyên gia ngân hàng, kỳ vọng trên của các TCTD là có cơ sở. Bởi hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Việt Nam không chỉ đơn thuần cung ứng vốn, mà còn là trung gian thanh toán. Theo đó mặc dù dịch Covid-19 bùng phát đã làm sụt giảm nhu cầu tín dụng, song lại như một cú hích thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh mẽ. Trong khi giai đoạn vừa qua, các ngân hàng chuyển đổi số mạnh mẽ và tận dụng khai thác hiệu quả lợi thế tệp khách hàng lớn để đa dạng hoá nguồn thu, gia tăng tỷ lệ casa…

Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng của HDBank cho thấy, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng vượt 12.100 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hoạt động dịch vụ tiếp tục là điểm sáng trong 9 tháng đầu năm với thu nhập thuần tăng 88,6% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, thu thuần từ dịch vụ tại ngân hàng mẹ đạt gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước nhờ sự khởi sắc của các mảng bancassurance và dịch vụ thanh toán. Nhờ đó, các chỉ tiêu tài chính của HDBank tiếp tục được cải thiện vững chắc hơn với ROE đạt 24%, tăng mạnh so với mức 21,1% cùng kỳ năm trước; An toàn vốn, thanh khoản được đảm bảo với CAR (Basel II) đạt 13%.

HDBank là một trong 4 ngân hàng đầu tiên thí điểm phương thức xác thực khách hàng điện tử (eKYC) vào tháng 8 năm ngoái. Theo lãnh đạo ngân hàng này, trong 9 tháng đầu năm nay, ngân hàng tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số, giúp đáp ứng kịp thời nhu cầu giao dịch của khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thông qua các sản phẩm dịch vụ trực tuyến như: mở tài khoản, cấp tín dụng 24/7, phát hành chứng thư xuất khẩu (L/C), chuyển tiền quốc tế bằng công nghệ chuỗi khối, cấp tín dụng doanh nghiệp từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khi giải ngân 100% thông qua chữ ký số, mở rộng nhiều tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt…

Tương tự, thu lãi thuần từ dịch vụ 9 tháng đầu năm của TPBank tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.052 tỷ đồng. Có được kết quả này một phần cũng nhờ thời gian qua TPBank luôn đi đầu trong áp dụng công nghệ, trên 80% hoạt động giao dịch của ngân hàng hiện nay đang được giao dịch số hóa. Khi dịch vụ ngân hàng phát triển theo xu hướng số hóa cũng đồng nghĩa với việc sẽ tối ưu hiệu quả hoạt động. Tại TPBank chi phí hoạt động trên thu nhập tính đến cuối tháng 9/2021 giảm xuống 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 40% (tỷ lệ bình quân của các ngân hàng dưới 35%).

SeABank cũng cho biết, tỷ lệ chi phí trên thu nhập ở mức 35,35%, theo đó thu thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 181%, các dịch vụ ngân hàng điện tử tăng tốc, với số lượng người dùng mở ebank mới tăng 130% và số giao dịch trực tuyến tăng 191% so với cùng kỳ 2020.

Tính đến thời điểm hiện tại mới có khoảng gần chục ngân hàng báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021, song nhìn chung hoạt động kinh doanh đều chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh, thể hiện rõ rất qua mảng tín dụng tăng trưởng chậm chạp, trong khi nợ xấu có xu hướng tăng nhanh khiến các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro.

Theo ước tính của Công ty Chứng khoán Yuanta, lợi nhuận quý 3 năm 2021 của các ngân hàng sẽ giảm 19% so với quý trước do tăng trưởng cho vay thấp, chi phí dự phòng dự kiến tăng 20%, đặc biệt tại các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp. Trong khi đó, biên lãi ròng (NIM) giảm do các ngân hàng cắt giảm lãi suất để hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

FiinGroup cũng ước tính lợi nhuận quý 3 của 9 ngân hàng giảm 13,4% so với quý liền trước và là quý thứ hai liên tiếp các nhà băng ghi nhận lợi nhuận giảm. Fiingroup cho rằng hai nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này đến từ gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tuy nhiên điểm sáng là các hoạt động phi tín dụng của nhiều ngân hàng lại có bước tăng trưởng khá cao, đóng góp tích cực vào doanh thu và lợi nhuận của các Ngân hàng Việt Nam. Theo một chuyên gia tài chính ở TP.HCM, thu nhập từ dịch vụ của các ngân hàng mấy năm gần đây tăng nhanh do mảng ngân hàng số mở rộng, số liệu thống kê của NHNN dịch vụ mobile có tốc độ tăng hàng năm gần 200%. Trong cơ cấu thu nhập nếu tính là các hoạt động phi tín dụng thì dịch vụ một số ngân hàng hiện chiếm gần 50% tổng thu nhập, nhưng thu nhập dịch vụ này giữa các ngân hàng lại không đồng đều.

Quyết định phê duyệt kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 của NHNN, đặt mục tiêu đến năm 2025 các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng phải có ít nhất 50% nghiệp vụ cho phép khách hàng giao dịch số hóa, 50% người dân trên 15 tuổi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử và ít nhất 70% khách hàng giao dịch qua kênh số, ít nhất 60% tổ chức tín dụng có tỷ trọng doanh thu từ kênh số đạt trên 30%. Qua đó, sẽ đa dạng hóa nguồn thu, tăng cường cạnh tranh, phát triển bền vững cho các ngân hàng.

Xem thêm thông tin chi tiết về tin tức ngành Ngân hàng Việt Nam tại: 
http://vietnamcredit.org/tin-tuc 

Nguồn: Thời báo ngân hàng