Một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân điều chỉnh tăng/giảm lãi suất tiền gửi

22/03/2021
Một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân bất ngờ điều chỉnh tăng/giảm biểu lãi suất huy động VND, áp dụng từ đầu tháng 3/2021.
Bank

Lãi suất huy động bất ngờ tăng trở lại ở một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, tuy nhiên hiện tượng này chỉ mang tính cục bộ. Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng phải tiếp tục giảm lãi vay để hỗ trợ khách hàng, nhất là đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Mặc dù vậy, việc tiếp cận nguồn vốn vay giá rẻ từ các ngân hàng đến nay vẫn đang là vấn đề khó của nhiều doanh nghiệp.

Khảo sát thị trường tiền tệ cho thấy, lãi suất huy động VND ở nhiều kỳ hạn đã được một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân điều chỉnh tăng mạnh thêm đến 0,6%/năm.

Tại Techcombank, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đối với khách hàng thường tăng từ 2,75%/năm lên 3,1%/năm; với khách hàng thường trên 50 tuổi tăng từ 2,95%/năm lên 3,2%/năm. Tương tự, lãi suất áp dụng cho khách hàng ưu tiên cũng tăng từ 2,9- 3,1%/năm lên 3,2-3,4%/năm.

Tại kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiết kiệm đối với khách hàng thường được ngân hàng này tăng mạnh tới 0,6%, lên 4,4-4,7%/năm. Lãi suất áp dụng cho khách hàng ưu tiên cũng tăng từ 4,1-4,3%/năm, lên 4,5-4,8%/năm.

Tại kỳ hạn 12 tháng, Techcombank tăng thêm khoảng 0,5%/năm, lên 5,1-5,4%/năm đối với khách hàng thường và 5,2-5,5%/năm đối với khách ưu tiên.

Tương tự, các kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng cũng tăng thêm khoảng 0,5-0,6%/năm. Hiện lãi suất cao nhất tại Techcombank áp dụng cho khách hàng thường là 5,8%/năm và khách hàng ưu tiên là 5,9%/năm. Để hưởng được mức lãi suất cao nhất này, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng với số tiền từ 3 tỷ đồng trở lên khi gửi ở quầy hoặc gửi tiết kiệm qua kênh online.

Tại VPBank, biểu lãi suất huy động mới cho khách hàng cá nhân cũng được ngân hàng này điều chỉnh tăng từ ngày 2/3/2021. Tại kỳ hạn 3 tháng, lãi suất áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy với số tiền dưới 300 triệu đồng là 3,5%/năm, tăng 0,2% so với tháng trước. Còn với khoản tiền gửi từ 3 tỷ đồng trở lên, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất 3,7%/năm, tức tăng 0,05-0,1% so với trước.

Với kỳ hạn 5 tháng, lãi suất tiền gửi của VPBank hiện là 3,5-3,7%/năm, tăng 0,05- 0,2% so với trước đó.

Tại ACB, lãi suất huy động dành cho kỳ hạn 2 tháng, 3 tháng được điều chỉnh tăng đồng loạt tăng 0,1%/năm...

Diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân điều chỉnh tăng lãi suất do trước đó biểu lãi suất khá thấp so với mặt bằng chung. Tại Techcombank, việc điều chỉnh thời gian vừa qua chủ yếu tập trung vào kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng do yếu tố cân đối các kỳ hạn huy động mà không làm thay đổi cấu trúc mặt bằng lãi suất tổng thể.

Sau khi tăng lãi suất, mặt bằng chung lãi suất của Techcombank duy trì mức thấp hơn khoảng 0,4-0,5% so với trần huy động lãi suất của Ngân hàng Nhà nước quy định. Trước đó, từ ngày 18-25/2/2021, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục diễn biến giảm mạnh ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với mức giảm 1,05%, 0,91% và 0,85%, đồng loạt xuống dưới 1%, lần lượt ở mức 0,29%; 0,47% và 0,7%/năm.

Theo đó, lãi suất liên ngân hàng của cả 3 kỳ hạn đã quay trở về mức thấp nhất trong vòng gần 1 tháng qua và quanh mức thấp của năm 2020. Thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng đã quay lại trạng thái dồi dào, Ngân hàng Nhà nước không còn chịu áp lực can thiệp vào thị trường mở như thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Trên thị trường 1, lãi suất huy động tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp trong tháng 2 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng.

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 4,5% đối với kỳ hạn 12 tháng.

Lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng trong tháng 2 ở mức 4,85% và 5,69%, cùng giảm xấp xỉ 1,5% so với cùng kỳ và gần như đi ngang so với tháng trước đó.

Mặc dù Techcombank và VPBank đang có mức điều chỉnh mạnh tính tới thời điểm đầu tháng 3/2021, nhưng khảo sát thị trường cho thấy, Eximbank tiếp tục có lãi suất tiền gửi cao nhất ở mức 8,4%/năm, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm với số tiền từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng và 24 tháng.

ABBank duy trì ở vị trí thứ hai với lãi suất cao nhất không đổi ở mức 8,3%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cho mọi số tiền gửi tại kỳ hạn 13 tháng.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) ưu đãi lãi suất 8,2%/năm dành cho các khoản tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng.

Trong 2 tháng đầu năm, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, do đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào.

Mặc dù dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát tốt và việc tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 đã được triển khai, tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp. Hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa thể trở lại mức bình thường như trước đại dịch. Do đó, nhu cầu vốn tín dụng vẫn sẽ ở mức thấp trong ngắn hạn.

Lãi suất tăng cao chỉ mang tính cục bộ

Tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch, lãi suất trên kênh liên ngân hàng giảm ở hầu hết các kỳ hạn ngắn và kỳ hạn 9 tháng. Cụ thể, ngày 9/3/2021, lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm 0,06 điểm phần trăm đối với kỳ hạn qua đêm và 2 tuần, xuống 0,29%/năm và 0,52%/năm; kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng giảm lần lượt 0,2 điểm phần trăm và 0,33 điểm phần trăm, xuống 0,58%/năm và 0,64%/năm.

Thanh khoản tháng 3/2021 sẽ tiếp tục dồi dào do huy động tiền gửi đang khá tích cực và Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì định hướng nới lỏng thận trọng. Do đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng sẽ vẫn ổn định ở mức thấp. Trong ngắn hạn, vẫn còn dư địa giảm với cả lãi suất huy động và cho vay.

Việc một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân điều chỉnh tăng/giảm lãi suất tiền gửi trong 2 tuần gần đây chỉ áp dụng với nhóm khách hàng cá nhân và mang tính chất cục bộ. Trong ngắn hạn, lãi suất tiền gửi và cho vay trên thị trường liên ngân hàng sẽ vẫn giữ ở mức thấp hiện tại.

Xem thêm thông tin chi tiết và phân tích chuyên sâu về báo cáo ngành Ngân hàng Việt Nam tại: https://vietnamcredit.com.vn/products/industries/central-banking_1038#K

Nguồn: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương

Bài viết liên quan
Ngành Ngân hàng Bình Định: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Ngành Ngân hàng luôn nỗ lực góp phần và đồng hành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phòng chống dịch, tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững cho tỉnh Bình Định.
Top 10 ngân hàng Việt Nam có vốn hoá lớn nhất hiện nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp vốn hóa của 10 ngân hàng Việt Nam tăng hơn 78.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2021.