Năm 2021, cổ phiếu ngân hàng vẫn đáng để đầu tư

17/02/2021
Nhiều dự báo của các chuyên gia cũng như kế hoạch của Chính phủ, năm 2021 nền kinh tế có thể tăng trưởng ở mức từ 6-7%. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, ngân hàng vẫn là ngành xương sống của nền kinh tế và có tiềm năng rất tốt. Năm 2021, cổ phiếu ngân hàng vẫn đáng để đầu tư.
Bank

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán FPT nhận định rằng: mặc dù tăng trưởng tín dụng thấp, song chất lượng tín dụng vẫn đảm bảo. Biên lợi nhuận ròng của các ngân hàng (NIM) được cải thiện nhờ giá vốn tương đối rẻ nên do vậy, ngân hàng vẫn là ngành đáng để đầu tư, đáng có trong danh mục trong năm 2021 này.

Năm 2021 cũng năm có rất nhiều bộ luật mới liên quan đến kinh tế và chứng khoán bắt đầu có hiệu lực và nó sẽ làm cơ sở để giúp môi trường kinh doanh của Việt Nam tốt hơn. Cùng với đó là kỳ vọng thu hút đầu tư nước ngoài từ những Hiệp định thương mại tự do đã ký kết và đã có hiệu lực trong năm qua. Đây là những nền tảng cơ sở vật chất cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán năm 2021 này.

Nhà đầu tư cần có chiến lược như thế nào để đón nhận và tận dụng lợi thế này?

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, năm 2020 thị trường chứng khoán đã tăng trưởng rất tốt và 2021 cũng rất tiềm năng. Tuy vậy, với mỗi doanh nghiệp hoặc các ngành khác nhau thì có sự tăng trưởng khác nhau. Vì thị giá cũng như vậy, sự tăng giá về cơ bản sẽ đến từ nội tại của doanh nghiệp.

Trong những trường hợp khi nhà đầu tư có những sự hồ hởi hoặc phấn khích thái quá sẽ làm cho giá cổ phiếu đi lên, nếu nhà đầu tư không sáng suốt và nhìn nhận từ nền tảng cơ bản của doanh nghiệp thì có thể rơi vào “bẫy giá” và không thu lại lợi nhuận khi đầu tư. Cho nên lời khuyên của ông Nguyễn Văn Dũng chính là: nhà đầu tư cần phải sáng suốt để nhìn nhận một cách cơ bản, đúng đắn về thị trường, ngành nào và doanh nghiệp nào có sự tăng trưởng tốt mới nên đầu tư, chứ không phải tất cả mọi ngành, mọi doanh nghiệp đều đầu tư như nhau.

Tiềm năng cổ phiếu ngân hàng trong năm 2021 

Ông Nguyễn Văn Dũng cho rằng, ngân hàng vẫn là ngành xương sống của nền kinh tế và có tiềm năng rất tốt. Như năm 2020, ngân hàng và bất động sản là hai ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn và có hưởng lợi nhất định. Bởi lẽ khi dòng vốn giá rẻ, cộng thêm với việc các ngân hàng chưa phải đối mặt với những nợ xấu từ Covid-19 do đã được Chính phủ khống chế tương đối tốt.

Bên cạnh đó, mặc dù tăng trưởng tín dụng thấp, song chất lượng tín dụng vẫn đảm bảo. Biên lợi nhuận ròng của các ngân hàng (NIM) được cải thiện nhờ giá vốn tương đối rẻ nên do vậy, tôi cho rằng ngân hàng vẫn là ngành đáng để đầu tư, đáng có trong danh mục trong năm 2021 này.

Lời khuyên dành cho nhà đầu tư khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng

Để phân tích hay đánh giá cổ phiếu một ngân hàng không dễ như doanh nghiệp bình thường. Do vậy, với cổ phiếu ngân hàng, Ông Nguyễn Văn Dũng có một vài khuyến nghị với các nhà đầu tư:

  • Thứ nhất, ngân hàng là ngành kinh doanh có điều kiện và hiện nay đang được Chính phủ và NHNN giám sát rất chặt chẽ, nên việc mở mới ngân hàng là điều không dễ dàng. Trong khi với dân số Việt Nam hiện nay khoảng 100 triệu người nên tiềm năng cho cổ phiếu ngành Ngân hàng rất cao. Tuy nhiên, việc đánh giá tiềm năng của cổ phiếu ngân hàng là không dễ đánh giá. Nó khác với các loại hình doanh nghiệp khác và lợi nhuận của ngân hàng đi lên đi xuống tương đối đồng biến với nền kinh tế. Khi nền kinh tế khó khăn, nợ xấu nhiều khi chỉ cần thêm 1% cũng khiến lợi nhuận ngân hàng giảm rất nhiều. Nhưng khi GDP tăng trưởng đi lên thì việc gia tăng lợi nhuận của ngân hàng cũng lên rất cao. Đó là điều đầu tiên mà các nhà đầu tư phải nhìn nhận.
  • Thứ hai, các nhà đầu tư cũng cần phải có phương pháp và kiến thức để đánh giá được chất lượng tài sản của ngân hàng, bởi lẽ hệ số đòn bẩy của ngân hàng tương đối cao. Cho nên, tại sao chúng ta thấy rất nhiều ngân hàng có thị giá cổ phiếu rất cao, nhưng cũng có những ngân hàng thị giá cổ phiếu rất thấp. Nếu chỉ nhìn về mặt lợi nhuận thì con số lợi nhuận sẽ không thể hiện hết nền tảng của cổ phiếu, mà quan trọng nó nằm ở chất lượng tín dụng và lượng tài sản...

Xem thêm thông tin chi tiết và phân tích chuyên sâu về báo cáo ngành Ngân hàng Việt Nam tại: https://vietnamcredit.com.vn/products/industries/central-banking_1038#K

Nguồn: Thời Báo Ngân Hàng

Bài viết liên quan
Ngành Ngân hàng Bình Định: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Ngành Ngân hàng luôn nỗ lực góp phần và đồng hành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phòng chống dịch, tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững cho tỉnh Bình Định.
Top 10 ngân hàng Việt Nam có vốn hoá lớn nhất hiện nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp vốn hóa của 10 ngân hàng Việt Nam tăng hơn 78.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2021.