Quỹ đầu tư số 1 thị trường tin vào triển vọng của cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam

03/03/2021
Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan PYN Elite Fund tin rằng triển vọng của ngành ngân hàng Việt Nam những năm tới rất tích cực, với nhận định nhiều mã như HDB, TPB có dư địa tăng trưởng trên 100%.
Bank

Năm 2020, PYN Elite Fund được đánh giá là quỹ ngoại thành công nhất tại Việt Nam, với hiệu suất hoạt động, được đo lường bằng giá trị/chứng chỉ quỹ (NAV/share) tăng tới hơn 32%, vượt xa tốc độ tăng 14,9% của VNIndex.

Theo chia sẻ của nhà đầu tư đến từ Phần Lan, một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của quỹ chính là việc nắm giữ lượng lớn cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam. Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của PYN hiện có tới 4 mã ngân hàng gồm CTG, HDB, TPB và MBB, chiếm tổng tỷ trọng 34,6% trong danh mục trị giá hơn 600 triệu Euro.

Đáng chú ý, dù các cổ phiếu nêu trên đã tăng trưởng vài chục phần trăm trong năm qua, quỹ đầu tư này vẫn tin rằng dư địa tăng trưởng (upside) còn rất lớn. Trong đó, cổ phiếu hai ngân hàng Việt Nam được nhận định có tiềm năng tăng trưởng cao nhất là HDB (upside 118%) và TPB (upside 112%), tương ứng với mức định giá hợp lý theo giá trị sổ sách lần lượt là 2,5 lần là 2 lần.

Điểm chung của hai ngân hàng này là đều tập trung vào mảng bán lẻ, với tốc độ tăng trưởng cao, tỷ lệ nợ xấu thấp và đang là những đơn vị tiên phong trong phát triển ngân hàng số. Bên cạnh đó hai nhà băng này còn có tỷ lệ chi trả cổ tức cao. Năm 2020 HDB đã trả cổ tức và cổ phiếu thưởng với tổng tỷ lệ 65%, cổ đông TPB cũng được nhận lợi tức bằng cổ phiếu với tổng tỷ lệ hơn 20%.

PYN tin rằng với các yếu tố kinh tế vĩ mô thuận lợi, gồm tăng trưởng GDP ở mức cao, mức định giá của thị trường còn hấp dẫn so với các nước trong khu vực và tiềm năng được nâng hạng lên thị trường mới nổi, VNIndex hoàn toàn có thể lên mức 1800 điểm trong năm 2022. Khi đó, cổ phiếu ngân hàng Việt Nam sẽ mang lại tốc độ tăng trưởng vượt trội.

"Cổ phiếu ngân hàng được hưởng lợi từ diễn biến giá không tích cực trong một vài năm qua. Trong thời gian đó chúng tôi đã tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng trong danh mục lên gần 40%", PYN chia sẻ trong tài liệu mới nhất gửi nhà đầu tư. Nhà đầu tư này cũng tin rằng các ngân hàng đề cập ở trên sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm tới, đồng thời tăng trưởng lợi nhuận cũng sẽ mạnh mẽ.

Nhiều dự báo của các chuyên gia cũng như kế hoạch của Chính phủ, năm 2021 nền kinh tế có thể tăng trưởng ở mức từ 6-7%. Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán FPT, ngân hàng vẫn là ngành xương sống của nền kinh tế và có tiềm năng rất tốt. Năm 2021, cổ phiếu ngân hàng Việt Nam vẫn đáng để đầu tư.

Xem thêm thông tin chi tiết và phân tích chuyên sâu về báo cáo ngành Ngân hàng Việt Nam tại: https://vietnamcredit.com.vn/products/industries/central-banking_1038#K

Nguồn: CafeF

Bài viết liên quan
Ngành Ngân hàng Bình Định: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Ngành Ngân hàng luôn nỗ lực góp phần và đồng hành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phòng chống dịch, tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững cho tỉnh Bình Định.
Top 10 ngân hàng Việt Nam có vốn hoá lớn nhất hiện nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp vốn hóa của 10 ngân hàng Việt Nam tăng hơn 78.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2021.