Sàn giao dịch nợ xấu sắp ra mắt tại Việt Nam

30/12/2020
Sàn giao dịch nợ xấu vận hành, kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường mua bán, xử lý nợ xấu hiệu quả.
Bank

Để Sàn giao dịch nợ sớm vận hành, thúc đẩy thị trường mua bán nợ, xử lý hiệu quả nợ xấu, cần nỗ lực không chỉ của Công ty Quản lý tài sản (VAMC), Ngân hàng thương mại mà cả bộ, ban, ngành cùng vào cuộc hỗ trợ, nhất là tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thông thoáng để hoạt động xử lý nợ xấu được thông suốt.

Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt Chiến lược phát triển của VAMC đến năm 2025 định hướng đến năm 2030. Mục tiêu tổng quát của chiến lược là phát triển VAMC trở thành trung tâm trong hoạt động xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán nợ, đảm bảo sự phát triển an toàn, bền vững của các tổ chức tín dụng, có đủ năng lực và nguồn lực để thực hiện chức năng và nhiệm vụ mua, bán và xử lý nợ xấu, định giá, đấu giá tài sản.

Trong năm 2019 - 2020, VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường mua bán nợ, thể hiện qua việc VAMC xây dựng Đề án thành lập Sàn giao dịch nợ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và sau khi được NHNN phê duyệt thành lập Sàn giao dịch nợ, VAMC sẽ thiết lập, vận hành Sàn giao dịch nợ theo Đề án đã được phê duyệt; đồng thời thành lập và duy trì hoạt động Câu lạc bộ xử lý nợ AMCs với các thành viên là VAMC và các công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của các tổ chức tín dụng (AMC). Giai đoạn 2020 -  2025, VAMC phải hoàn thiện việc thành lập, đưa vào vận hành Sàn giao dịch nợ.

Hiện tại thị trường mua bán nợ xấu đã hoạt động, nhưng chủ thể tham gia ít, chỉ vài tổ chức mua bán nợ với nhau là các ngân hàng với VAMC hay DATC. Trong khi đó, số giao dịch mua bán nợ giữa các nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp còn tương đối hạn chế. Nguyên nhân một phần là do chưa có sàn giao dịch nợ xấu chuyên nghiệp tại Việt Nam để các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư tiếp cận, trao đổi thông tin và thực hiện giao dịch các khoản nợ xấu.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc chưa có thị trường chính thống, chưa có sàn giao dịch mua bán nợ khiến cho nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu để mua nợ xấu mà không biết tìm kênh thông tin nào tin cậy để giao dịch. Do vậy, việc sớm có thị trường mua bán nợ (cả nợ tốt và nợ xấu) theo đúng nghĩa có nhà tạo lập, người mua, người bán… sẽ cung cấp thông tin công khai minh bạch, nhất là tính pháp lý được đảm bảo giúp thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh dạn cùng tham gia.

Bên cạnh đó, việc ra đời sàn giao dịch nợ xấu sẽ giúp hoạt động mua bán nợ minh bạch hơn, cả người bán và người mua có thể tìm hiểu thông tin và tin tưởng hơn so với kênh thông tin chỉ từ một phía bên mua hoặc bên bán. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, nợ xấu ngân hàng có nguy cơ gia tăng, nếu sàn giao dịch đi vào hoạt động sẽ góp phần rất lớn giúp các ngân hàng xử lý nợ nhanh hơn.

VAMC đã trình NHNN Đề án thành lập Sàn giao dịch nợ, về cơ bản các nội dung trong Đề án đã được cơ quan quản lý chấp thuận nên sàn cũng sẽ sớm được vận hành, tạo môi trường mua bán nợ xấu minh bạch để các nhà đầu tư giao dịch. Hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ kích thích nhu cầu mua bán nợ của các chủ thể. Qua đó tạo lập và kích thích thị trường mua bán nợ xấu nói riêng, thị trường mua bán nợ nói chung phát triển.

Sau khi Đề án được phê duyệt, VAMC thành lập Ban trù bị Sàn giao dịch nợ VAMC để hoàn thiện dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động, các văn bản, quy định nội bộ về tổ chức, quản lý, vận hành Sàn giao dịch nợ. Thời gian đầu, sàn giao dịch mua bán nợ sẽ giao dịch offline với các thành viên mua bán nợ là các AMC của ngân hàng. VAMC với vai trò là nhà tạo lập thị trường, kết nối cho các nhà đầu tư gặp nhau. Giá cả hàng hóa (nợ xấu) sẽ được xác định theo thỏa thuận trực tiếp giữa người mua với người bán. Sau một thời gian vận hành cùng với việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, sàn giao dịch tiếp tục mở rộng thêm các thành viên là các ngân hàng, xa hơn là các nhà đầu tư nội, ngoại...

Hiện tại khung pháp lý cho thị trường này tuy đã có, nhưng vẫn còn sơ khai. Để vận hành thị trường mua bán nợ này, VAMC tiên phong đi trước thành lập Sàn giao dịch nợ xấu, tạo môi trường để các thành viên tham gia trao đổi hàng hóa. Trong quá trình triển khai VAMC tiếp tục xây dựng quy trình, quy chế, để Sàn giao dịch vận hành quy củ, bài bản, đạt hiệu quả quan trọng, nhất là xử lý nhanh, dứt điểm các khoản nợ xấu.

Giới chuyên môn kiến nghị, để sàn giao dịch sớm vận hành, thúc đẩy thị trường mua bán nợ nhộn nhịp, xử lý hiệu quả nợ xấu, cần nỗ lực không chỉ của VAMC, NHTM mà cả bộ, ban, ngành cùng vào cuộc hỗ trợ, nhất là tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thông thoáng để hoạt động xử lý nợ xấu được thông suốt.

Xem thêm thông tin chi tiết và phân tích chuyên sâu về báo cáo ngành Ngân hàng Việt Nam tại: https://vietnamcredit.com.vn/products/industries/central-banking_1038#K

Theo: VietnamCredit

Bài viết liên quan
Ngành Ngân hàng Bình Định: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Ngành Ngân hàng luôn nỗ lực góp phần và đồng hành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phòng chống dịch, tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững cho tỉnh Bình Định.
Top 10 ngân hàng Việt Nam có vốn hoá lớn nhất hiện nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp vốn hóa của 10 ngân hàng Việt Nam tăng hơn 78.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2021.