Top 10 Ngân hàng được người dân gửi tiền nhiều nhất 10 năm qua

01/03/2021
Cập nhật xếp hạng các ngân hàng được người dân gửi tiền nhiều nhất 10 năm qua cho thấy rõ sự cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng mạnh mẽ.
Bank

Thứ hạng nhóm Big4 ngân hàng trong bảng xếp hạng tiền gửi gần như không có sự thay đổi trong năm qua. Trong khi đó, các ngân hàng tư nhân có sự xáo trộn mạnh.

Cách đây 1 thập kỷ, Agribank là ngân hàng có lượng tiền gửi khách hàng lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. Lượng tiền gửi tại Agribank lúc bấy giờ ước tính gấp đôi tiền gửi tại VietinBank hay Vietcombank.

Trong suốt 10 năm qua, Agribank vẫn duy trì được vị trí top 1 ngân hàng được người dân và doanh nghiệp gửi tiền nhiều nhất. Dễ hiểu điều này bởi Agribank đang là ngân hàng có mạng lưới phòng giao dịch lớn nhất, phủ đến tất cả mọi miền đất nước, bao gồm cả vùng sâu vùng xa. 

Tuy nhiên, sự tăng trưởng ấn tượng của 3 ngân hàng còn lại trong nhóm Big 4: BIDV, Vietcombank, VietinBank cũng đang dần rút ngắn khoảng cách với Agribank. Đến cuối năm 2020, tiền gửi khách hàng tại Agribank, BIDV, Vietcombank đều đã vượt mốc 1 triệu tỷ đồng; trong khi VietinBank cũng sắp sửa đạt mốc này. 

Từ top 5 trở đi có nhiều xáo trộn trong thập kỷ qua, khi hoạt động M&A của ngành ngân hàng diễn ra sôi động, giúp một số ngân hàng leo top nhanh chóng. 

Năm 2011, ACB là ngân hàng có lượng tiền gửi cao nhất trong các ngân hàng tư nhân; đồng thời đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng, chỉ đứng sau Big4. Tuy nhiên, đến năm 2020, ngân hàng ACB đã lui về vị trí thứ 7.

SCB từ một ngân hàng ít được biết đến đã vọt lên là ngân hàng tư nhân có nhiều tiền gửi nhất. Bước ngoặt của SCB là từ năm 2012 khi 3 ngân hàng Đệ Nhất, Việt Nam Tín Nghĩa và Sài Gòn hợp nhất để hình thành SCB của hiện tại. 

Sacombank cũng đã hợp nhất với ngân hàng SouthernBank để vươn lên top 6, và duy trì vị trí này kể từ năm 2016 đến nay. 

Từ năm 2017 đến nay, bảng xếp hạng top 10 tiền gửi khách hàng đã dần ổn định và ít có sự xáo trộn thứ hạng với những nhà băng quen thuộc như: Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, SCB, Sacombank, ACB, MBBank, SHB, VPBank.

Xem thêm thông tin chi tiết và phân tích chuyên sâu về báo cáo ngành Ngân hàng Việt Nam tại: https://vietnamcredit.com.vn/products/industries/central-banking_1038#K

Nguồn: CafeF

Bài viết liên quan
Ngành Ngân hàng Bình Định: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Ngành Ngân hàng luôn nỗ lực góp phần và đồng hành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phòng chống dịch, tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững cho tỉnh Bình Định.
Top 10 ngân hàng Việt Nam có vốn hoá lớn nhất hiện nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp vốn hóa của 10 ngân hàng Việt Nam tăng hơn 78.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2021.