WB lưu ý đến tác động tài khóa từ dịch Covid-19

12/08/2020
Trong bối cảnh kinh tế thế giới đình trệ nhưng xuất khẩu vẫn đứng vững, chủ yếu nhờ sự đóng góp các doanh nghiệp nội địa chứ không phải của doanh nghiệp FDI, Việt Nam thể hiện là nền kinh tế có khả năng chống chịu và thích nghi ở mức độ ngoài dự kiến. Nhưng dù nhận định như vậy, Ngân hàng Thế giới (WB) vẫn có một số lưu ý liên quan đến tài khóa.
Bank

 

"Việt Nam cần quan tâm hơn nữa đến diễn biến phát triển của dịch bệnh, tác động tài khóa của nó và chính sách xử lý trong trung và dài hạn", WB đề cập.

Nhưng, tác động tiêu cực của nó phần nào được giảm nhẹ do Chính phủ đã và đang nỗ lực đẩy nhanh triển khai chương trình đầu tư công, nhất là ở các địa phương.Trong bản tin Kinh tế vĩ mô tháng 7 vừa công bố, WB dự báo trong thời gian tới, Covid-19 trỗi dậy với các ca lây nhiễm cộng đồng cùng với các biện pháp hạn chế mới, nhất là ở Đà Nẵng, chắc chắn sẽ tác động đến quả trình khôi phục kinh tế.

WB nhận định: “Quá trình phục hồi kinh tế trong nước của Việt Nam vẫn tiếp diễn cho dù chưa thể quay lại nhịp độ như thời trước khủng hoảng”.

Trong tháng 7, nền kinh tế tiếp tục hồi phục, với sản lượng chế tạo chế biến và doanh số bán lẻ trong nước tăng lần lượt 2,1% và 4,6% (so cùng kỳ năm trước), cùng với việc nới dần giãn cách xã hội, nhưng vẫn thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng của cùng kỳ năm 2019.

Trong bối cảnh quốc tế đình trệ nhưng xuất khẩu của Việt Nam vẫn đứng vững (tương đương tháng 7/2019), chủ yếu nhờ sự đóng góp các doanh nghiệp nội địa chứ không phải của doanh nghiệp nước ngoài thể hiện khả năng chống chịu ở mức độ ngoài dự kiến. 

Trong bối cảnh thế giới trì trệ, sản xuất kinh doanh đứt gãy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn được giữ vững, chỉ giảm khoảng 7% so với cùng kỳ 2019.

WB chỉ ra, xu hướng tăng từ cuối tháng 4 theo quan sát cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm đến Việt Nam, là quốc gia vượt trước quỹ đạo của dịch Covid-19 mà lại nằm gần Trung Quốc, nhờ vậy có thể tận dụng được quá trình tái cơ cấu các chuỗi giá trị toàn cầu và nỗ lực đa dạng hóa rủi ro hiện nay của các công ty đa quốc gia.

Lạm phát tháng 7 tăng nhẹ lên 3,4% (so cùng kỳ năm trước) chủ yếu do giá vận tải giảm, trong khi giá lương thực thực phẩm. Tăng trưởng tín dụng chững lại đáng kể, ở mức dưới 10% trong những tháng gần đây. Điều đó cho thấy hoạt động kinh tế suy giảm dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành chính sách giảm lãi suất để khuyến khích tín dụng thương mại.

WB cũng đưa dự tính bội chi ngân sách năm nay tăng, do số thu của Chính phủ trong nửa đầu của năm chỉ bằng 76% so với cùng kỳ năm 2019 theo báo cáo. Trong khi chi tiêu lại tăng do phải triển khai các biện pháp xã hội nhằm giảm nhẹ tác động của khủng hoảng bên cạnh những nỗ lực nhằm đẩy nhanh triển khai chương trình đầu tư để kích thích khôi phục kinh tế.

Các chỉ số kinh tế thấp hơn tháng 7/2019 cho thấy nền kinh tế chưa thực sự phục hồi lại ở mức như trước khi có khủng hoảng.

“Tuy nhiên, các cân đối của Chính phủ cần được theo dõi thận trọng”, WB khuyến nghị.

Đưa ra khuyến nghị này, WB lưu ý kể từ tháng 4, số thu của Chính phủ đã và đang giảm đáng kể, tổng thu ngân sách nhà nước 7 tháng năm 2020 này chỉ bằng 76% của 7 tháng năm 2019. Trong khi chi tiêu phải tăng lên nhằm ứng phó khủng hoảng.

Theo WB, đợt bùng phát vào cuối tháng 7/2020 ở Đà Nẵng và các biện pháp ứng phó nhằm kiểm soát bệnh dịch của chính quyền có thể gây ảnh hưởng đến khôi phục kinh tế trong thời gian tới. Vì thế, Chính phủ cần quan tâm hơn nữa đến diễn biến phát triển của dịch bệnh, tác động tài khóa của nó và chính sách xử lý trong trung và dài hạn.

Nguồn: Thời báo ngân hàng. 

Bài viết liên quan
Hoạt động dịch vụ cứu nguồn thu cho Ngân hàng Việt Nam

Theo khảo sát của Vụ Dự báo thống kê NHNN, các TCTD đánh giá tình hình kinh doanh của hệ thống Ngân hàng Việt Nam được tiếp tục cải thiện trong quý II/2021 nhưng chưa được như kỳ vọng do ảnh hưởng bất lợi từ đại dịch Covid-19. Nhưng nhờ hoạt động phi tín dụng tiếp tục phát triển mạnh, đã góp phần bổ sung nguồn thu nhập ngân hàng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động tín dụng và đẩy nợ xấu gia tăng.
Ngành Ngân hàng Bình Định: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Ngành Ngân hàng luôn nỗ lực góp phần và đồng hành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phòng chống dịch, tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững cho tỉnh Bình Định.