Ông Đặng Khắc Vỹ
Ngân hàng TMCP Quốc tế
Nguyên quán: Nghệ An
Tổng tài sản :
Tuổi: 54
Cơ quan: Ngân hàng TMCP Quốc tế
Quyền sở hữu: 77,501,963 Cổ phiếu
Chúng tôi đã nhận được yêu cầu của bạn

Chủ tịch HĐQT VIB Đặng Khắc Vỹ là ai?

Ông Đặng Khắc Vỹ sinh ngày 7/6/1968 tại Nghệ An, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Ông Vỹ được biết nhiều nhất trong kinh doanh với tư cách là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Quốc tế VIB từ năm 2013. Ông tốt nghiệp Kỹ sư Mỏ địa chất tại Đại học Thăm dò địa chất Matxcova - Nga sau đó lấy bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Học viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga.

Ông Đặng Khắc Vỹ là một trong những thành viên sáng lập Ngân hàng VIB. Vào ngày 16/10/2013, Ông được Đại hội đồng Cổ đông bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và hiện giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị khóa VIII (2019 – 2023). Trước đó, ông Vỹ giữ vai trò là Ủy viên Hội đồng Quản trị từ khóa I đến khóa VI.

Ngoài nắm giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIB, ông còn là thành viên sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Mareven Food Holding Limited – doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng hàng đầu tại các thị trường Đông Âu, Tây Âu.

Bên cạnh đó, ông Đặng Khắc Vỹ là Tiến sĩ Kinh tế, quản trị hoạt động kinh doanh tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại châu Á và châu Âu.

Đối với doanh nghiệp Mareven Food có trụ sở tại Nga, ông Đặng Khắc Vỹ đảm nhiệm vai trò là người sáng lập kiêm vị trí chủ tịch. Mareven Food - công ty sản xuất mì ống và khoai tây nghiền lớn nhất xứ sở bạch dương, đồng thời cũng là một trong những tập đoàn lớn của người Việt tại nước ngoài.

Mareven Food được xem là doanh nghiệp đầu tiên tại Nga sản xuất mì ăn liền và hiện công ty này đang dẫn đầu thị trường với thương hiệu Rolton. Nhà máy Rolton của Mareven Food từng lọt vào top 50 thương hiệu nổi tiếng nhất tại Nga trong bảng xếp hạng do Forbes công bố.

Hiện nay, sản phẩm mì gói và khoai tây nghiền của Rolton đang được xuất khẩu đi 33 quốc gia khác trên thế giới.

Vào năm 2009, nhà sản xuất mì lớn nhất Nhật Bản là Nissin Foods Holdings đã chi ra 26,8 tỷ Yên (240 triệu USD) để mua lại 33,5% cổ phần của Công ty Angleside - đây là công ty con của Mareven Food).

Theo Nissin thì Mareven Food là nhà sản xuất mì gói lớn nhất nước Nga khi đó với doanh thu hàng năm đạt khoảng 270 triệu USD, lợi nhuận ròng khoảng 20 triệu USD/ năm.

Mặc dù là một trong những doanh nhân duy trì hoạt động kinh doanh chính tại thị trường Đông Âu nhưng ông Đặng Khắc Vỹ vẫn có sức ảnh hưởng lớn tại thị trường Việt với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).

Cùng với các doanh nhân nổi tiếng như: Ông Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang, Phạm Nhật Vượng, Ngô Chí Dũng, Nguyễn Cảnh Sơn,… thì ông Vỹ cũng nằm trong nhóm “đại gia Đông Âu”. Hầu hết doanh nhân kể trên đều đã chuyển hoạt động kinh doanh về Việt Nam nhưng ông Vỹ vẫn duy trì thị trường kinh doanh chính tại Nga.

Tại Việt Nam, vị doanh nhân này sớm gây dựng sự nghiệp khi tham gia sáng lập nhà băng VIB đồng thời là một trong những cổ đông lớn nhất tại đây. Tính đến cuối năm 2018, ông Vỹ là cổ đông cá nhân lớn nhất tại VIB khi sở hữu 4,99% vốn ngân hàng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán quốc tế, từng tham gia tư vấn hoạt động cho nhiều ngân hàng Việt Nam nhìn nhận ông chủ VIB là một lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược lâu dài. "Với Đặng Khắc Vỹ, tôi thấy một con người quốc tế. Ông Vỹ từng chia sẻ là với ông, nhân sự tây hay ta không có gì khác biệt và mâu thuẫn nào. Bởi ở bên kia, phần lớn nhân sự của ông đều là người nước ngoài", vị chuyên gia này kể lại.

Người cầm cương dẫn dắt ngân hàng VIB

Ngoài bản thân sở hữu 4,99% vốn ngân hàng thì vợ và con trai ông Vỹ cũng đang nắm giữ lần lượt 4,94% và 4,98% ngân hàng VIB. Tổng cộng, gia đình vị doanh nhân họ Đặng này đang nắm giữ trực tiếp gần 15% vốn ngân hàng VIB.

Mặc dù nắm giữ phần vốn nhiều nhất ngân hàng nhưng từ khi VIB thành lập ông chỉ đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT và phải đến năm 2013 mới chính thức lên giữ chức chủ tịch.

Vào giai đoạn 2011 - 2013 thì tình hình tài chính của VIB có nhiều biến động khiến các chỉ số tụt giảm mạnh từ đó ngân hàng phải tiến hành cải tổ lại bộ máy nhân sự cấp cao cũng như thay đổi chiến lược kinh doanh.

Việc người tạo lập và sở hữu nhiều cổ phần nhất đảm nhận vị trí chủ tịch của một ngân hàng không có gì là bất thường. Tuy nhiên, việc ông Đặng Khắc Vỹ chính thức ngồi vào ghế Chủ tịch VIB sau nhiều năm chỉ đứng sau khiến giới ngân hàng bình luận khá nhiều về lý do ông "ra trận". Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có thâm niên 20 năm trong lĩnh vực này cho rằng, có thể đã đến lúc ông Vỹ phải giảm bớt công việc ở nước ngoài để đầu tư phát triển VIB hơn nữa. "Nếu anh giám sát và đưa ra các quyết định điều hành ngân hàng trong 15 ngày rồi lại sang nước ngoài, 15 ngày sau anh quay trở lại có thể sẽ không đúng ý tưởng ban đầu của mình nữa", vị giám đốc này giải thích.

Phó chủ tịch một ngân hàng khác lại nhìn nhận những thay đổi lần này của VIB mang nhiều tính tích cực và là một "sự sắp xếp lại, đưa mọi thứ trở về đúng vị trí". "Sẽ rất khó nếu ông Vỹ nếu không danh chính ngôn thuận ở vị trí đứng đầu", vị này nói. Ông phân tích, việc này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho ngân hàng khi có một chủ tịch đầu óc có tầm nhìn như ông Vỹ.

Chủ tịch ACB
Chủ tịch ACB
Ông Trần Hùng Huy được Hội đồng Quản trị ACB bầu chức danh Chủ tịch ngày 26/04/2013.
Chủ tịch LienVietPostBank
Chủ tịch LienVietPostBank
Ông Huỳnh Ngọc Huy giữ chức Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank từ năm 2015.
Chủ tịch BIDV
Chủ tịch BIDV
Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BIDV; từ 15/11/2018 là Chủ tịch HĐQT BIDV.