Bật mí những điều ít biết về vị chủ tịch quyền lực nhất VPBank - ông Ngô Chí Dũng

Bật mí những điều ít biết về vị chủ tịch quyền lực nhất VPBank - ông Ngô Chí Dũng

05/08/2022
Mặc dù kín tiếng với giới truyền thông nhưng Ngô Chí Dũng lại là cái tên quen thuộc và nổi tiếng trong ngành ngân hàng. Ông được biết đến với cương vị là Chủ tịch ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Nhắc đến ông, giới trẻ, đặc biệt là những nhà khởi nghiệp đều dành một sự tôn trọng to lớn với những trải nghiệm đặc biệt và hành trình đi tới thành công đầy gian khó của ông. Cùng Vietnamcredit khám phá những thông tin ít ai biết về cuộc đời và sự nghiệp của ông Ngô Chí Dũng!

Đôi nét về tiểu sử và thời niên thiếu của ông Ngô Chí Dũng

Ông Ngô Chí Dũng là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 25/09/1968 tại Hà Nội. Là một người ham học hỏi và luôn mong muốn nâng cao bản thân bằng con đường học vấn, ông đã nỗ lực học tập trong suốt một thời gian dài. Vào năm 1986, ông đăng ký học dự chương trình đại học tại Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Sau đó khoảng 1 năm, Ngô Chí Dũng đã hoàn thành và kết thúc khoá học tại trường đại học và bắt đầu xuất ngoại để học tập. Cụ thể, ông đã đến Nga và bắt đầu chặng đường là một du học sinh. Ngày đó, ông theo học tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Kiev chuyên ngành Kinh tế từ năm 1987 đến năm 1991.

Ngô Chí Dũng đã có khoảng thời gian 2 năm từ năm 1991 đến 1993 làm việc tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân Kiev thuộc nước Cộng hoà Ukraine với vai trò là cộng tác viên và thực tập sinh. Và cũng trong khoảng thời gian này, cụ thể từ vam 1992 đến 1996, ông Dũng đã có những hoạt động kinh doanh tại Matxcova, Liên Bang Nga. Ông đã kết hợp một công đôi việc, vừa học tập nghiên cứu vừa kinh doanh.

Mãi đến năm 2002, sau một thời gian tài học tập và tích lũy kiến thức, kinh nghiêm, Ngô Chí Dũng thành công nhận học vị Tiến sĩ Kinh tế tại Viện Nghiên cứu Chiến lược chính trị kinh tế trực thuộc Viện hàn lâm Khoa học Liên Ban Nga. Không dừng lại ở đó, ông còn nỗ lực nhận được tấm bằng Kỹ sư Địa chất tại trường Đại học Thăm dò địa chất Matxcova (Nga).

Khởi nghiệp từ kinh doanh mì gói

Ông đã nhìn ra được tiềm năng phát triển và thị trường mũ rộng của Thủ đô Matxcova – Liên Ban Nga nên đã chọn đây là nơi khởi nghiệp.

Có một sự trùng hợp khá thú vị là Chủ tịch Ngô Chí Dũng cũng như nhiều ông chủ ngân hàng khác, ông chủ các tập đoàn lớn ở Việt Nam sau này đa số đều xuất thân từ Đông Âu và kinh doanh mì tôm.

Nếu như cặp bài trùng Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup và Lê Viết Lam – Chủ tịch Sun Group gây dựng lên “đế chế mì tôm” tại Ucraina thì cặp đôi Đặng Khắc Vỹ – Ngô Chí Dũng chiếm lĩnh thị trường rộng lớn của Liên bang Nga.

Công ty Rollton của ông Đặng Khắc Vỹ và Ngô Chí Dũng thậm chí còn thắng trận trong “cuộc chiến mì tôm” tại Nga với hai “ông trùm” khác là Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh – những người sáng lập Masan và là một trong số ít cặp “đại gia Đông Âu” vẫn còn kinh doanh mì gói.

Chính ông Trịnh Thanh Huy- người đã cùng với Nguyễn Đăng Quang sáng lập Tập đoàn Masan chuyên về mì ăn liền và hàng tiêu dùng tại Nga, kể lại: Thời kỳ đó, Masan cạnh tranh rất khốc liệt với Công ty Rollton cũng chuyên về mì gói do Đặng Khắc Vỹ (hiện là Chủ tịch Ngân hàng VIB) và Ngô Chí Dũng (hiện là Chủ tịch Ngân hàng VPBank) thành lập, cùng Technocom do Phạm Nhật Vượng (Vingroup) thành lập.

Khi đó, hai thương hiệu do liên minh Vỹ & Dũng chiếm lĩnh thị trường Nga, còn của Phạm Nhật Vượng thành lập nắm giữ thị trường mì tôm tại Ukraina. Cạnh tranh khốc liệt về giá, cuối cùng, 3 thương hiệu này ngồi lại với nhau và thiết lập quy tắc: không giành giật nhân viên, cạnh tranh lành mạnh, không liên minh về giá. Chính sự “thua trận” tại Nga này khiến cho Masan về Việt Nam và phát triển tại thị trường này.

Công ty Rollton thuộc Tập đoàn Future Generation Group (FG), thành lập năm 1998, là một “thương hiệu” của người Việt do ông Đặng Khắc Vỹ và Ngô Chí Dũng sáng lập, khá nổi tiếng và được ưa chuộng trên thị trường thực phẩm Liên bang Nga. 

Từ năm 2008, Rollton đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người Việt sống và làm việc tại Nga, cũng như nhiều người Nga. Và đến năm 2012, trong đại hội khóa VI, Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga diễn ra ở Matxcova, các doanh nghiệp đánh giá, nhà máy sản xuất mì ăn liền Rollton – sản phẩm được người Nga ưa chuộng đã tạo ra công ăn việc làm cho không chỉ người Việt mà còn mấy nghìn người Nga, và đây là thành công đáng khích lệ.

Hành trình trở về Việt Nam lập nghiệp và bén duyên với ngành ngân hàng

Từ nền tảng tích lũy ban đầu ấy và những bài học xương máu thời “tranh tối tranh sáng” ở các nước Liên Xô cũ, ông Đặng Khắc Vỹ và Ngô Chí Dũng trở lại cố quốc, lập nghiệp, phát triển và vươn lên thành nhóm đại gia máu mặt nhất. Việt Nam lúc họ về, nền kinh tế bắt đầu chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường – một thời kỳ vàng cho các cơ hội kinh doanh, mà họ hẳn rất rõ sau những gì đã chứng kiến ở trời Âu. Hầu hết đoạn tuyệt với “nghề” cũ. Nguồn tiền mang về từ Đông Âu được họ rót vào những kênh đầu tư màu mỡ nhất, như bất động sản, tài chính – ngân hàng,… 

Và sau một thời gian dài gầy dựng sự nghiệp ở nước ngoài, “cặp đôi hoàn hảo” đã quyết định trở về quê nhà, về Việt Nam để tiếp tục xây dựng nghiệp lớn trong nước. Lúc bấy giờ, Việt Nam cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi kinh tế và được xem là thời kỳ vàng để đầu tư và phát triển kinh doanh.

Nắm bắt cơ hội vàng này, ông Dùng cùng ông Vỹ sáng lập Ngân hàng Quốc tế VIB. Tuy nhiên, ông Dũng khá mờ nhạt trong vai trò này khi người thực sự nổi bật, để lại dấu ấn chính là Chủ tịch ngân hàng VIB – Ông Đặng Khắc Vỹ. Giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2004, ông Dũng được biết đến là cổ đông sáng lập và Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế (VIB).

Giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2010, ông Ngô Chí Dũng "chia tay" người bạn kinh doanh lâu năm và bắt tay với những người từng là đối thủ ở Nga là Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh để trở thành Phó Chủ tịch Techcombank.

Trong thời gian từ năm 2007 đến năm 2009, doanh nhân Ngô Chí Dũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn KGB Group tại Liên Bang Nga.

Trước khi đầu tư lớn và trở thành ông chủ của Ngân hàng VPBank, ông Dũng là Chủ tịch Hội người Việt tại Liên bang Nga. Tuy nhiên, sau khi chính thức được bầu làm Chủ tịch VPBank từ ngày 16/03/2010, đầu năm 2011, ông Ngô Chí Dũng xin từ nhiệm chức Chủ tịch Hội người Việt ở Nga với lý do đã chuyển về Việt Nam sinh sống và làm việc. Tập trung toàn lực vào tái cấu trúc và xây dựng VPBank.

Chỉ đến khi ông Ngô Chí Dũng trở thành Chủ tịch HĐQT VPBank vào năm 2010 thì ông thực sự mới có lãnh địa riêng và tạo nên “cuộc cách mạng” trong kinh doanh ngân hàng này. Đây cũng là năm ngân hàng chính thức mang thương hiệu mới là VPBank và thành lập bộ phận Tín dụng tiêu dùng dưới thương hiệu FE Credit cực kỳ nổi tiếng sau này.

Trước thời điểm ông Dũng soán ngôi vị cao nhất VPBank, đã có cuộc giành giật quyết liệt quyền kiểm soát ngân hàng này giữa nhóm cổ đông cũ và mới, đều thành danh từ kinh doanh ở Đông Âu và Liên Xô cũ. Nhưng cuối cùng, nhóm cổ đông mới là ông Dũng đã chiến thắng, từ đó tạo bước ngoặt cho VPBank về sau.

Hành trình cải cách và lột xác VPBank của ông Ngô Chí Dũng

Ngay sau khi trở thành ông chủ quyền lực nhất VPBank, ông Dũng đã tiến hành một cuộc cách mạng về thương hiệu. Tên được đổi từ Ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh Việt Nam thành Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Cùng với đó là logo, biển hiệu được thay đổi, năng động hơn, hướng tới một tổ chức bán lẻ cung cấp dịch vụ chất lượng cao và không giấu tham vọng là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu.

Dấu ấn đầu tiên của ông Dũng là phát hành thành công 154 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào tháng 11/2010 với giá 14.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 2.400 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng. Lúc đó, việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng rất khó khăn, giá phát hành lại cao, những khoản “tiền tươi thóc thật” ông Dũng bỏ ra để mua cổ phần đã thuyết phục các nhà đầu tư khác cùng xuống tiền.

Thành công tiếp theo của ông Dũng là thuyết phục được người đồng nghiệp từng làm ở Techcombank là Nguyễn Đức Vinh về với VPBank vào năm 2012. Lúc đó, ông Vinh là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Techcombank và là người "có số má" trong lĩnh vực ngân hàng với khoản lương triệu đô.

Cặp bài trùng Ngô Chí Dũng – Nguyễn Đức Vinh đã "song kiếm hợp bích", tạo nên làn gió mới cho VPBank. Thay vì lựa chọn an toàn, VPBank lại kinh doanh các hoạt động rủi ro cao là cho vay tiêu dùng với thương hiệu FE Credit.

Nhưng rủi ro cao thì mang lại lợi nhuận cao và trong những năm gần đây FE Credit là "con gà đẻ trứng vàng", mang lại phần lớn lợi nhuận cho VPBank với thu nhập lãi thuần đạt 7.900 tỷ đồng trong năm ngoái và 5.324 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2017.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bản Việt, có ba nhân tố chính đóng vai trò mấu chốt cho sự phát triển của VPBank:

  • Thứ nhất, năm 2016, VPBank nhận được gói tài chính từ IFC và Cathay United, bao gồm 100 triệu USD vay tổ chức kỳ hạn 5 năm và 25 triệu USD tài trợ thương mại. Nhờ diễn biến này, VPBAnk có thể hiện thực hóa mục tiêu tham vọng trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam khi nhanh chóng đẩy mạnh cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  • Thứ hai, với sự thành lập của bộ phận dịch vụ ngân hàng điện tử đầu năm 2016, VPBank tiên phong triển khai chiến lược ngân hàng số.
  • Cuối cùng, VPBank đã xây dựng mô hình kinh doanh chuyên biệt cho các mảng có tiềm năng đầy đủ, các doanh nghiệp SME nhỏ, với các sản phẩm vay không đảm bảo có biên lợi nhuận tài chính cao hơn trong thị trường có tỷ lệ thâm nhập thấp tại Việt Nam.

Năm 2016 là năm cận cuối của lộ trình triển khai chiến lược 5 năm. VPBank thời điểm đó đã đạt được những kết quả kinh doanh hết sức ấn tượng với nhiều chỉ số đạt được ở mức tốt nhất từ trước đến nay, phản ánh rõ hiệu quả hoạt động cũng như tốc độ phát triển bền vững của ngân hàng theo đúng mục tiêu chiến lược đã đề ra. Đồng thời, VPBank cũng xuất sắc nhận được nhiều giải thưởng uy tín như giải thưởng "Ngân hàng thương mại tốt nhất" và "Ngân hàng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tốt nhất" do tạp chí International Banker (UK) bình chọn; và giải thưởng "Ngân hàng có dịch vụ khách hàng tốt nhất", "Ứng dụng ngân hàng di động tốt nhất", "Giải pháp tài chính dành cho hộ kinh doanh cá thể tốt nhất Việt Nam" do tạp chí Global Banking & Finance Review trao tặng,…. Đặc biệt, VPBank còn xếp thứ 26 trong danh sách những môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam.

Kể từ đó, ngân hàng này đã có những thay đổi rõ rệt, sản phẩm dịch vụ ngày càng chất lượng, danh tiếng VPBank ngày càng cao và nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. VPBank không hề giấu diếm tham vọng trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần top đầu thị trường trong nước. 

Năm 2021, lần đầu tiên lọt danh sách Top 250 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu do Brand Finance - công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới bình chọn, đồng thời giữ vững vị trí Ngân hàng tư nhân có giá trị mạnh nhất Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp.

6 tháng đầu năm 2022, VPBank báo lãi 15.322 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ 2021. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất mà ngân hàng này ghi nhận được từ năm 2015 đến nay.

Hoạt động kinh doanh của VPBank trong nửa đầu năm 2022 ghi nhận tăng trưởng nhờ sự phục hồi của nền kinh tế. Dư nợ tín dụng ngân hàng hợp nhất đạt 436.000 tỷ đồng, trong đó tăng trưởng tín dụng của riêng ngân hàng mẹ là 14,3%, cao hơn mức trung bình 9,35% toàn ngành. Thu nhập hoạt động hợp nhất đạt 31.600 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ. Thu nhập thuần từ phí tăng 34,5% so với 6 tháng đầu năm 2021 khi ghi nhận gần 2.800 tỷ đồng, do tăng doanh thu từ hoạt động thanh toán, kinh doanh dịch vụ bảo hiểm, quản lý tài khoản và dịch vụ thẻ.

Đôi nét về gia đình doanh nhân Ngô Chí Dũng

Những thông tin về doanh nhân Chí Dũng và gia đình của ông là không nhiều. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình đều có một lượng cổ phần tương đối của ngân hàng VPBank.

Ở thời điểm hiện tại, ông và gia đình là cổ đông sở hữu số cổ phần lớn nhất của VPBank, cụ thể 14,523% có giá trị ước lượng khoảng 575 triệu USD. Với khối tài sản khủng, gia đình ông Dũng là một trong những gia đình giàu có nhất sàn chứng khoán Việt Nam. 

Trong đó, ông và vợ mình, bà Hoàng Minh Anh với khối tài sản 4.000 tỷ VND/người, đã được liệt kê vào danh sách Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện tại. Ông và vợ là một trong ba cặp vợ chồng nghìn tỷ nổi tiếng tính nhất nhì trong giới ngân hàng Việt Nam. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ của Vietnamcredit tổng hợp trên đây đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm thông tin chi tiết về tin tức ngông Ngân hàng Việt Nam tại: 

http://vietnamcredit.org/tin-tuc 

Nguồn: Báo Điện Tử VOV, Doanh Nghiệp Việt Nam Toàn cầu, Tạp Chí Doanh Nghiệp Hội Nhập, Adautu, Doanh Nhân Online, Tạp Chí Doanh Nghiệp Hội Nhập