Diễn biến tỷ giá 8 tháng đầu năm và dự báo đồng VND năm 2022

Diễn biến tỷ giá 8 tháng đầu năm và dự báo đồng VND năm 2022

08/09/2022
So với cuối tháng trước, tính tới cuối tháng 8, đồng VND tiếp tục giảm 0,37% so với đồng USD. So với cuối năm 2021, đồng VND cũng đã giảm 2,64% so với cùng kỳ. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY) tăng thêm 3,13% so với tháng trước và 13,73% từ đầu năm đến nay. Với việc Việt Nam vẫn duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, lãi suất thực còn dương và thặng dư thương mại, VND được dự báo sẽ không mất giá quá 3% trong năm 2022.

Tất cả đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á tiếp tục có diễn biến giảm mạnh so với USD. Trong đó, đồng won của Hàn Quốc có diễn biến giảm mạnh nhất, ghi nhận giảm 11,15% từ đầu năm đến nay, trong khi VND ghi nhận mức giảm thấp nhất, 2,64% từ đầu năm.

Tại Hội nghị kinh tế Jackson Hole diễn ra trong tháng 8 vừa qua, ông Jerome Powell, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho biết quan điểm quyết liệt của Fed này trong việc đối phó với lạm phát và tuyên bố cơ quan này sẽ duy trì việc nâng lãi suất cho tới khi nào lạm phát được kiểm soát.

Hiện tại, lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ những năm 1980. Trong khi đó, chỉ số DXY đang ở mức cao nhất kể từ năm 2002. Fed dù đã tăng lãi suất rất mạnh từ đầu năm đến nay nhưng lãi suất điều hành của Fed chỉ mới dừng lại ở mức tương đương vùng lãi suất của năm 2019.

Diễn biến chỉ số đồng USD cơ bản đã phản ánh kỳ vọng tăng lãi suất của Fed từ nay đến cuối năm và sự lệch pha trong tốc độ thắt chặt tiền tệ giữa các NHTW trên thế giới.

Dù Fed có thể cân nhắc rủi ro suy thoái kinh tế trong lộ trình lãi suất sắp tới, tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ vẫn rất phụ thuộc vào kỳ vọng lạm phát tại Mỹ. Nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách diễn ra trong tháng 9 tới đây và điều này có thể tiếp tục khiến đồng USD lên giá mạnh.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng, những yếu tố gây sức ép lên tỷ giá USD/VND trong những tháng đầu năm gồm diễn biến tăng cao của đồng USD và kỳ vọng thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh và mạnh của Fed đã phần nào hạ nhiệt.

Tuy nhiên, cũng vì áp lực lớn trong những tháng đầu năm, bộ đệm dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang suy giảm và triển vọng cán cân thanh toán đã không còn tích cực như trước trong bối cảnh xuất khẩu suy giảm khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi.

“Chúng tôi cho rằng sức bền của các yếu tố đệm này sẽ bị thử thách trong những tháng cuối năm, kỳ tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 9/2022 sẽ là phép thử quan trọng. Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi kỳ vọng đà mất giá của đồng VND sẽ chững lại trong thời gian còn lại của năm 2022 nhưng áp lực có thể trở lại trong đầu năm 2023”, chuyên gia VDSC đánh giá.

Mặc khác, theo CTCK Bảo Việt (BVSC), áp lực mất giá hiện tại của đồng VND chủ yếu do đồng USD lên giá, trong khi Việt Nam vẫn duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, lãi suất thực còn dương và thặng dư thương mại. Do đó, BVSC duy trì dự báo, với sức mạnh nội tại cùng các biện pháp điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đồng VND sẽ không mất giá quá 3% trong năm 2022.

Trên thực tế, trong tháng 8 vừa qua thị trường tỷ giá VND/USD ghi nhận xu hướng giảm trong nửa đầu tháng, nhưng tăng trở lại về cuối tháng. Tỷ giá quy đổi tại các ngân hàng thương mại đều đã lên xấp xỉ mức 23.600 VND/USD.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, áp lực lên tiền đồng vẫn tương đối lớn khi nguồn cung ngoại tệ năm nay không còn quá tích cực như kỳ vọng, trong khi đó đồng USD vẫn đang có xu hướng mạnh lên.

SSI cũng dự báo, nhằm giảm áp lực với tỷ giá VND/USD trong bối cảnh tỷ giá biến động và chịu ảnh hưởng nhiều bởi thị trường quốc tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt trên kênh liên ngân hàng.

Theo số liệu SSI ghi nhận được trong vài tuần vừa qua, được biết cơ quan quản lý tiền tệ đã bán giao ngay một lượng lớn USD trong dự trữ ngoại hối để giảm áp lực tỷ giá.

Bên cạnh đó, theo Công ty Chứng khoán VNDirect, thị trường hiện tồn tại một số yếu tố hỗ trợ tiền đồng trong nửa cuối năm, bao gồm dòng vốn FDI mạnh hơn, thặng dư thương mại cải thiện (dự báo đạt khoảng 7,2 tỷ USD) và thặng dư cán cân thanh toán cùng dự trữ ngoại hối cao (tương đương 3,6 tháng nhập khẩu).

Xu hướng tăng của tỷ giá USD/VND sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay theo các chuyên gia tại đây. Trong đó, vào cuối năm tỷ giá quy đổi đồng bạc xanh sẽ duy trì trong khoảng 22.900 - 23.300 VND/USD, tương đương với mức tăng không quá 2% so với cuối năm 2021.

Xem thêm thông tin chi tiết về tin tức ngành Ngân hàng Việt Nam tại: 

http://vietnamcredit.org/tin-tuc 

Nguồn: Tạp Chí Tài Chính