Dự báo ẩn số lợi nhuận ngân hàng cuối năm 2022

Dự báo ẩn số lợi nhuận ngân hàng cuối năm 2022

17/08/2022
Nửa cuối năm, room tín dụng eo hẹp và chính sách kiểm soát chặt tín dụng bất động sản khiến bức tranh lợi nhuận trở nên khó lường. Về tổng thể, chuyên gia ngân hàng Châu Đình Linh cho rằng, bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa cuối năm 2022 sẽ kém khả quan hơn do NHNN không nới room tín dụng. Bên cạnh đó, lãi suất có nguy cơ tăng cuối năm sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng.

Áp lực tăng lãi suất huy động trong nửa cuối năm, NIM dự báo giảm

Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong nửa đầu năm đã cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất phù hợp nhằm hỗ trợ việc phục hồi kinh tế. Trước những áp lực lực về lạm phát và tỷ giá gia tăng nhanh trong quý II, NHNN đã sử dụng công cụ bán ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối nhằm ổn định thị trường và hạn chế tác động lên mặt bằng lãi suất.

Tuy nhiên, do chênh lệch tăng trưởng tín dụng – tiền gửi hiện ở mức cao, cùng với đó, tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước có thể sẽ không còn dồi dào nếu đầu tư công được đẩy mạnh, SSI cho rằng nửa cuối năm 2022 sẽ có áp lực tăng lãi suất huy động nếu hạn mức tín dụng được nới.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng lãi suất huy động có thể tăng thêm 50-70 điểm cơ bản sau khi nới hạn mức tăng trưởng tín dụng. Cả năm, lãi suất huy động kỳ vọng tăng 1 – 1,5%. Lãi suất cho vay đối với các khoản giải ngân mới sẽ cao hơn 1% - 2% so với năm 2021, trong khi đó, SSI cho rằng thông thường phải mất từ 1-2 quý để lãi suất cho vay đối với các khoản vay dài hạn cũ điều chỉnh lại hoàn toàn theo lãi suất huy động.

Trước áp lực tăng lãi suất huy động này, SSI cho rằng NIM 6 tháng cuối năm có thể thấp hơn so với 6 tháng đầu năm, dù vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2021.

“Trong năm 2023, diễn biến của lãi suất có thể sẽ có sự khác biệt giữa nửa đầu năm và nửa cuối năm. Nhiều khả năng lãi suất huy động sẽ vẫn chịu áp lực tăng trong nửa đầu năm 2023, với CPI theo ước tính của chúng tôi là 5,2%. Sau đó, lãi suất huy động có thể sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2023, khi áp lực lạm phát giảm dần”, báo cáo nêu.

Cả năm 2023, lãi suất huy động theo dự kiến của SSI sẽ tăng khoảng 70-80 điểm cơ bản và tiệm cận mức trước Covid-19 tại một số ngân hàng.

NIM năm 2023 dự báo sẽ tăng tại một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), trong khi sẽ giảm tại các ngân hàng phụ thuộc vào các khoản vay liên ngân hàng. NIM tại các ngân hàng còn lại được dự báo sẽ ổn định. NIM trung bình của các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu của SSI được dự báo sẽ ổn định ở mức 3,8%, vẫn cao hơn mức trước Covid là 3,5%.

Dự báo bức tranh lợi nhuận cuối năm 2022

Tín dụng bật tăng mạnh, có ngân hàng tín dụng tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái là nguyên nhân chính khiến ngân hàng tăng mạnh lợi nhuận nửa đầu năm. Nhìn vào cơ cấu doanh thu tín dụng, có thể thấy, nửa đầu năm nay, các ngân hàng sống dựa chủ yếu vào tín dụng bán lẻ, đặc biệt là phân khúc cho vay mua nhà.

Tại Techcombank, dư nợ cho vay khách hàng cá nhân nửa đầu năm nay tăng 59,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 205.400 tỷ đồng, chiếm 46,6% danh mục tín dụng của Ngân hàng. Dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng 20,8% so với cuối quý II/2021, đạt 69.400 tỷ đồng. Việc siết chặt tín dụng bất động sản và trái phiếu khiến tổng dư nợ cho vay khách hàng lớn (bao gồm cho vay và trái phiếu doanh nghiệp) của ngân hàng này giảm 7% chỉ còn 37,7% tổng dư nợ tín dụng Ngân hàng, giảm đáng kể so với mức 49,0% cùng kỳ năm ngoái.  

Trong nửa cuối năm nay, nếu NHNN tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng bất động sản và hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng, nhiều khả năng các ngân hàng tư nhân sẽ phải hãm phanh tín dụng lĩnh vực này.

Chưa kể, room tín dụng còn lại nửa cuối năm 2022 còn rất eo hẹp, nên dư địa tăng trưởng cuối năm phụ thuộc vào hạn mức còn lại của các ngân hàng. 

Bà Hà Thu Giang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho hay, nguyên tắc của NHNN là những ngân hàng nào không sử dụng hết room tín dụng sẽ được chuyển sang ngân hàng khác.

Cũng không loại trừ khả năng NHNN sẽ xem xét nới nhẹ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng vào quý IV/2022 nếu áp lực lạm phát giảm. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu NHNN nới, thì mức nới cũng không được nhiều, chỉ ưu tiên cho các trường hợp đặc biệt.

Về tổng thể, chuyên gia ngân hàng Châu Đình Linh cho rằng, bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa cuối năm 2022 sẽ kém khả quan hơn do NHNN không nới room tín dụng. Bên cạnh đó, lãi suất có nguy cơ tăng cuối năm sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng.

Ngoài ra, nửa cuối năm nay, phân khúc cho vay mua nhà dự báo sẽ tăng chậm lại do các ngân hàng cạn room. Đồng thời, các lĩnh vực như đầu tư công, hạ tầng, sản xuất, truyền tải điện… sẽ tăng mạnh hơn. Ngân hàng quốc doanh sẽ có lợi thế hơn khi tín dụng được nắn chảy sang các lĩnh vực này.

Như vậy, nhiều khả năng bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa cuối năm nay tiếp tục phân hóa mạnh hơn, tùy theo room tín dụng mà NHNN cấp cũng như dòng tín dụng được nắn và diễn biến lãi suất.

Xem thêm thông tin chi tiết về tin tức ngành Ngân hàng Việt Nam tại: 

http://vietnamcredit.org/tin-tuc 

Nguồn: Vietnamfinance, SSI, Báo Đầu Tư