Hành trình xây dựng sự nghiệp của ông chủ ngân hàng VIB - Đặng Khắc Vỹ

Hành trình xây dựng sự nghiệp của ông chủ ngân hàng VIB - Đặng Khắc Vỹ

12/08/2022
Là 1 trong 6 cổ đông sáng lập Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), nhưng phải đến năm 2013, cái tên Đặng Khắc Vỹ mới được mọi người chú ý, khi đảm nhận vai trò Chủ tịch. Sau 25 năm dưới sự chèo lái của ông Đặng Khắc Vỹ và các cộng sự, VIB đã có những bước tiến vượt bậc cả về doanh thu, lợi nhuận, nợ xấu…Cũng từ đây, bức chân dung vị doanh nhân Đông Âu Đặng Khắc Vỹ dần được hé lộ với nhiều thông tin về cuộc đời và sự nghiệp. Vậy hành trình xây dựng sự nghiệp của vị đại gia này có đặc điểm gì nổi bật?

Chủ tịch HĐQT VIB Đặng Khắc Vỹ là ai?

Ông Đặng Khắc Vỹ sinh ngày 7/6/1968 tại Nghệ An, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Ông Vỹ được biết nhiều nhất trong kinh doanh với tư cách là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Quốc tế VIB từ năm 2013. Ông tốt nghiệp Kỹ sư Mỏ địa chất tại Đại học Thăm dò địa chất Matxcova - Nga sau đó lấy bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Học viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga.

Ông Đặng Khắc Vỹ là một trong những thành viên sáng lập Ngân hàng VIB. Vào ngày 16/10/2013, Ông được Đại hội đồng Cổ đông bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và hiện giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị khóa VIII (2019 – 2023). Trước đó, ông Vỹ giữ vai trò là Ủy viên Hội đồng Quản trị từ khóa I đến khóa VI.

Ngoài nắm giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIB, ông còn là thành viên sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Mareven Food Holding Limited – doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng hàng đầu tại các thị trường Đông Âu, Tây Âu.

Bên cạnh đó, ông Đặng Khắc Vỹ là Tiến sĩ Kinh tế, quản trị hoạt động kinh doanh tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại châu Á và châu Âu.

Đối với doanh nghiệp Mareven Food có trụ sở tại Nga, ông Đặng Khắc Vỹ đảm nhiệm vai trò là người sáng lập kiêm vị trí chủ tịch. Mareven Food - công ty sản xuất mì ống và khoai tây nghiền lớn nhất xứ sở bạch dương, đồng thời cũng là một trong những tập đoàn lớn của người Việt tại nước ngoài.

Mareven Food được xem là doanh nghiệp đầu tiên tại Nga sản xuất mì ăn liền và hiện công ty này đang dẫn đầu thị trường với thương hiệu Rolton. Nhà máy Rolton của Mareven Food từng lọt vào top 50 thương hiệu nổi tiếng nhất tại Nga trong bảng xếp hạng do Forbes công bố.

Hiện nay, sản phẩm mì gói và khoai tây nghiền của Rolton đang được xuất khẩu đi 33 quốc gia khác trên thế giới.

Vào năm 2009, nhà sản xuất mì lớn nhất Nhật Bản là Nissin Foods Holdings đã chi ra 26,8 tỷ Yên (240 triệu USD) để mua lại 33,5% cổ phần của Công ty Angleside - đây là công ty con của Mareven Food).

Theo Nissin thì Mareven Food là nhà sản xuất mì gói lớn nhất nước Nga khi đó với doanh thu hàng năm đạt khoảng 270 triệu USD, lợi nhuận ròng khoảng 20 triệu USD/ năm.

Mặc dù là một trong những doanh nhân duy trì hoạt động kinh doanh chính tại thị trường Đông Âu nhưng ông Đặng Khắc Vỹ vẫn có sức ảnh hưởng lớn tại thị trường Việt với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).

Cùng với các doanh nhân nổi tiếng như: Ông Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang, Phạm Nhật Vượng, Ngô Chí Dũng, Nguyễn Cảnh Sơn,… thì ông Vỹ cũng nằm trong nhóm “đại gia Đông Âu”. Hầu hết doanh nhân kể trên đều đã chuyển hoạt động kinh doanh về Việt Nam nhưng ông Vỹ vẫn duy trì thị trường kinh doanh chính tại Nga.

Tại Việt Nam, vị doanh nhân này sớm gây dựng sự nghiệp khi tham gia sáng lập nhà băng VIB đồng thời là một trong những cổ đông lớn nhất tại đây. Tính đến cuối năm 2018, ông Vỹ là cổ đông cá nhân lớn nhất tại VIB khi sở hữu 4,99% vốn ngân hàng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán quốc tế, từng tham gia tư vấn hoạt động cho nhiều ngân hàng Việt Nam nhìn nhận ông chủ VIB là một lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược lâu dài. "Với Đặng Khắc Vỹ, tôi thấy một con người quốc tế. Ông Vỹ từng chia sẻ là với ông, nhân sự tây hay ta không có gì khác biệt và mâu thuẫn nào. Bởi ở bên kia, phần lớn nhân sự của ông đều là người nước ngoài", vị chuyên gia này kể lại.

Người cầm cương dẫn dắt ngân hàng VIB

Ngoài bản thân sở hữu 4,99% vốn ngân hàng thì vợ và con trai ông Vỹ cũng đang nắm giữ lần lượt 4,94% và 4,98% ngân hàng VIB. Tổng cộng, gia đình vị doanh nhân họ Đặng này đang nắm giữ trực tiếp gần 15% vốn ngân hàng VIB.

Mặc dù nắm giữ phần vốn nhiều nhất ngân hàng nhưng từ khi VIB thành lập ông chỉ đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT và phải đến năm 2013 mới chính thức lên giữ chức chủ tịch.

Vào giai đoạn 2011 - 2013 thì tình hình tài chính của VIB có nhiều biến động khiến các chỉ số tụt giảm mạnh từ đó ngân hàng phải tiến hành cải tổ lại bộ máy nhân sự cấp cao cũng như thay đổi chiến lược kinh doanh.

Việc người tạo lập và sở hữu nhiều cổ phần nhất đảm nhận vị trí chủ tịch của một ngân hàng không có gì là bất thường. Tuy nhiên, việc ông Đặng Khắc Vỹ chính thức ngồi vào ghế Chủ tịch VIB sau nhiều năm chỉ đứng sau khiến giới ngân hàng bình luận khá nhiều về lý do ông "ra trận". Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có thâm niên 20 năm trong lĩnh vực này cho rằng, có thể đã đến lúc ông Vỹ phải giảm bớt công việc ở nước ngoài để đầu tư phát triển VIB hơn nữa. "Nếu anh giám sát và đưa ra các quyết định điều hành ngân hàng trong 15 ngày rồi lại sang nước ngoài, 15 ngày sau anh quay trở lại có thể sẽ không đúng ý tưởng ban đầu của mình nữa", vị giám đốc này giải thích.

Phó chủ tịch một ngân hàng khác lại nhìn nhận những thay đổi lần này của VIB mang nhiều tính tích cực và là một "sự sắp xếp lại, đưa mọi thứ trở về đúng vị trí". "Sẽ rất khó nếu ông Vỹ nếu không danh chính ngôn thuận ở vị trí đứng đầu", vị này nói. Ông phân tích, việc này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho ngân hàng khi có một chủ tịch đầu óc có tầm nhìn như ông Vỹ.

VIB hoạt động như thế nào kể từ năm 2013 dưới trướng ông Đặng Khắc Vỹ?

Trước năm 2010, các chỉ số tài sản, huy động và cho vay của ngân hàng VIB liên tục tăng trưởng từ 50% cho đến trên 70%/năm. Nhưng đến năm 2011, chỉ tiêu tổng tài sản ngân hàng chỉ tăng 3,3%, dư nợ cho vay chỉ tăng 4,2%, lợi nhuận thu về cùng năm giảm chỉ còn 19%.

Đến năm 2012, tổng tài sản ngân hàng giảm tới 33% từ mức 95.950 tỷ đồng xuống còn 65.023 tỷ đồng. Tương tự thì hình thức cho vay và huy động vốn cũng giảm lần lượt 22% và 12%.

Việc suy giảm tài sản này nguyên nhân chính là ngân hàng phải cắt giảm 80% các hoạt động và số dư của thị trường liên ngân hàng. Một phần nữa là do nợ xấu khiến cho ngân hàng phải giảm quy mô tài sản.

Năm 2013, Ngân hàng VIB đã ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 81 tỷ đồng - mức lợi nhuận thấp nhất trong hàng chục năm kinh doanh. Đây cũng là năm hoạt động của VIB mức chạm đáy.

Sau năm 2013, các chỉ số của ngân hàng đều tăng trưởng trở lại. Dưới nhiệm kỳ chủ tịch của ông Vỹ, VIB có giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất với các chỉ số tài chính và lợi nhuận tăng hai chữ số mỗi năm.

Hiệu quả kinh doanh của ngân hàng cũng được cải thiện đáng kể qua mỗi năm. Năm 2018, ngân hàng ghi nhận doanh thu tăng 49% và lợi nhuận trước thuế tăng hơn 95%.

Giai đoạn 2017-2019, ngân hàng này duy trì tăng trưởng dư nợ bán lẻ với tỷ lệ hàng năm CAGR đạt 60%/năm. Hiện số dư bán lẻ đã vượt mức 100.000 tỷ, nằm trong top 3 ngân hàng tư nhân tại Việt Nam, tương đương với số dư tại Techcombank.

Trong 6 năm trở lại đây, VIB đã duy trì được đà tăng trưởng tài sản trung bình ở mức 15%/năm, cho vay và huy động vốn tăng lần lượt là 24% và 18%/năm. Từ năm 2016, ban lãnh đạo của nhà băng này cũng đề ra chiến lược chuyển đổi với tên gọi là VIB 2.0. Chính việc thay đổi chiến lược này đã giúp ngân hàng cải thiện được hiệu quả kinh doanh. Đến năm 2018, VIB ghi nhận doanh thu tăng 49%, lợi nhuận trước thuế tăng hơn 95%.

Tính đến ngày 30/6/2022, Nhà băng này thuộc nhóm ngân hàng tư nhân có quy mô tầm trung với, tổng tài sản của VIB đạt gần 350.000 tỉ đồng, tăng 12,5% so với cuối năm 2021 và tăng 26% so với cùng kỳ. Nguồn vốn huy động bao gồm tiền gửi khách hàng, phát hành giấy tờ có giá, huy động từ các định chế quốc tế IFC, ADB đạt 265.000 tỉ đồng, tăng 11,8% so với cuối năm 2021.

Các chỉ số an toàn được quản trị ở mức tối ưu, trong đó hệ số CAR Basel II ở mức 11,5% (quy định trên 8%), hệ số nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn 29% (quy định dưới 37%), hệ số cho vay trên tổng tiền gửi ở mức 70% (quy định dưới 85%). Tỷ lệ nợ xấu được duy trì ở mức dưới 1,8%. Hệ số nguồn vốn ổn định ròng (NSFR) theo Basel III đạt trên 110% (chuẩn Basel III quy định tối thiểu 100%).

Suốt hơn 5 năm qua, VIB thuộc nhóm ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng bán lẻ dẫn đầu thị trường. Tính đến hết quý 2 năm 2022, VIB nằm trong top đầu về thị phần cho vay ô tô và bảo hiểm nhân thọ trên toàn quốc. Bên cạnh đó, VIB tiếp tục được đánh giá là một trong những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng thẻ tín dụng nhanh nhất và chi tiêu trên thẻ cao nhất.

Tháng 6/2022, đánh dấu cột mốc hơn nửa triệu thẻ tín dụng của VIB được phát hành trên thị trường. Về tốc độ tăng trưởng thẻ tín dụng Mastercard, VIB đang đứng đầu, gấp đến 5-6 lần mức trung bình của toàn thị trường trên tất cả các tiêu chí số lượng và chất lượng. VIB đứng thứ 2 về tổng chi tiêu thẻ tín dụng và chiếm gần 35% tổng doanh số chi tiêu thẻ Mastercard tại thị trường Việt Nam. Mới đây, VIB vừa vượt qua hơn 40 ngân hàng đang phát hành thẻ Mastercard tại Việt Nam, trở thành ngân hàng duy nhất cùng lúc đạt được 9 giải thưởng uy tín từ tổ chức này.

Với chiến lược nhất quán lấy khách hàng làm trọng tâm trong quá trình số hóa và chuyển đổi số, VIB tiên phong ứng dụng nhiều công nghệ mới và xây dựng các chuỗi giá trị nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn. Trong nửa đầu năm 2022, VIB ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc với số lượng giao dịch ngân hàng số tăng hơn 100% so với năm 2021 và đạt tỷ lệ 92% giao dịch qua kênh số. Tính đến nay, Ứng dụng Ngân hàng số MyVIB đã lần thứ năm nhận giải thưởng từ The Asset và lần thứ 8 liên tiếp được các hãng truyền thông quốc tế lớn như The Banker, Global Finance Review vinh danh bằng các giải thưởng uy tín. Mới đây, MyVIB 2.0 vừa xác lập 2 kỷ lục Việt Nam gồm “Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0” và “MyVIB 2.0 - Ứng dụng Mobile Banking Cloud Native đầu tiên tại Việt Nam”.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ của Vietnamcredit tổng hợp trên đây về Chủ tịch ngân hàng VIB - Đặng Khắc Vỹ đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm thông tin chi tiết về tin tức ngành Ngân hàng Việt Nam tại: 

http://vietnamcredit.org/tin-tuc 

Nguồn: Vnexpress, Vietnamfinance, Thanh Niên, Đầu Tư Việt Nam, Dân Việt