Những ẩn số đáng kinh ngạc trong cuộc đời & sự nghiệp của Chủ tịch SHB - "Bầu" Hiển

Những ẩn số đáng kinh ngạc trong cuộc đời & sự nghiệp của Chủ tịch SHB - "Bầu" Hiển

29/07/2022
Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB), ông Đỗ Quang Hiển - người vẫn hay được giới túc cầu gọi với cái tên gần gũi là “bầu Hiển”, là một doanh nhân nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như bóng đá, chứng khoán, tài chính, bất động sản… Cuộc đời của “Bầu” Hiển có rất nhiều ẩn số và định mệnh thú vị, cùng Vietnamcredit khám phá những “bí mật” ít ai biết trong sự nghiệp của vị doanh nhân tài ba sinh ra tại mảnh đất Hà Thành nhé.

Một vài nét về ông Đỗ Quang Hiển

Ông Hiển sinh năm 1962, tốt nghiệp ngông vật lý vô tuyến, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông là nhà sáng lập T&T Group. Ông Hiển hiện là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) từ năm 2008. Đồng thời, là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội, kiêm Uỷ viên UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển được biết đến và nổi tiếng với danh hiệu "bầu Hiển" vì là nhà sáng lập, từng nhiều năm liền giữ vị trí Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội (tiền thân là Hà Nội T&T). CLB Hà Nội được coi là CLB thông công nhất V-league với thành tích 5 lần vô địch quốc gia cùng với đó là 4 lần giành ngôi á quân.

Ông Đỗ Quang Hiển vinh dự từng được 3 lần nhận danh hiệu Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba do Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.

Cuộc đời của “Bầu” Hiển có rất nhiều ẩn số và có lẽ điều thú vị nhất là ông không được đào tạo kinh doanh để trở thành một doanh nhân thành đạt.

Ước mơ của chàng sinh viên nghèo

Hồi còn “chong đèn đọc sách”, Đỗ Quang Hiển rất giỏi các môn khoa học tự nhiên. Ông đam mê những định luật, nguyên lý… đến mức có thể ngồi lì cả ngày trời trong phòng để đọc sách, mày mò tìm hiểu những khối kiến thức bất tận của nhân loại. Đó cũng là lý do vì sao ông lựa chọn trở thành sinh viên khoa Vật lý (Đại học Tổng hợp).

Ông Hiển bảo rằng: “Hồi đó, bạn bè nói tôi là con mọt sách. Tôi thích đọc, nhất là những cuốn sách có nhiều thông tin về ngành Vật lý. Tôi ước mơ sau này ra trường sẽ được làm ở một cơ quan nào đó để có thể phát huy hết khả năng và kiến thức của mình, nhưng rồi cuộc sống có quá nhiều khó khăn và ước mơ đó không thể trở thành sự thực”.

Thời ấy, xin việc tại các cơ quan nhà nước đúng với nguyện vọng không dễ dàng gì và Đỗ Quang Hiển đã chọn bến đỗ đầu tiên sau ngày ra trường là Xí Nghiệp Sửa Chữa Máy Thu Hình (Đài Phát thanh Hà Nội). 

Thời gian đầu, vị kỹ sư trẻ này gặp không ít khó khăn khi phải đối diện với công việc thực tế. “Mình đi học thì chỉ biết có sách vở, đâu có nghĩ gì đến va chạm xã hội và cũng chưa được chuẩn bị tâm lý khi ra trường. Chỉ biết được đi làm là thấy vui, thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, vì như vậy là mình đã trưởng thông rồi. Thế nhưng, chuyện đâu có đơn giản như vậy, trong khi lương thì thấp mà còn biết bao nhiêu thứ va chạm khác khiến cho mình nhiều lúc cảm thấy như kiệt sức. Mình thấy thấm thía, bởi trong lúc gia đình nghèo khó mà bố mẹ vẫn tần tảo cóp nhặt từng đồng lo lắng cho các con”, ông Hiển chia sẻ.

Được một thời gian, Xí nghiệp sửa chữa máy thu hình sáp nhập vào Công ty điện tử Hanel – tạo thêm nhiều cơ hội mới để vị kỹ sư trẻ khẳng định tài năng của mình.

Nhưng cũng chẳng được bao lâu, ông chủ của SHB lại đi đến một quyết định mới: Gia nhập Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia. Mơ ước từ thuở còn miệt mài với sách vở giờ mới thực sự trở thông hiện, ông tự nhủ với mình rằng rồi đây sẽ “xuất bản” nhiều công trình mang tầm quốc gia. Kiến thức học được qua sách vở, thu lượm từ những bài giảng và thực tế cuối cùng đã có đất để thực sự “dụng võ”.

Bước ngoặt định mệnh và thành lập T&T Group.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển kể rằng, Viện nghiên cứu Công nghệ Quốc gia thời đó có thể nói là môi trường làm việc tương đối tốt so với nhiều cơ quan hành chính sự nghiệp khác. Nhưng suy cho cùng, tình trạng chung của các cơ quan nhà nước lúc đó đều khó khăn, nên không thể đầu tư nhiều cho khoa học. Vì vậy, ông quyết định nghỉ công việc ngày 8 tiếng bàn giấy để thành lập Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại T&T (Technology & Trade) vào năm 1993 và chú trọng ngay tới các mặt hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị văn phòng, thiết bị viễn thông…

Mười năm trời lăn lộn kinh qua qua các lĩnh vực, môi trường khác nhau tạo nên một Đỗ Quang Hiển chín chắn, quyết liệt. Bằng sự nhanh nhạy và quyết đoán, ông chủ của T&T nhanh chóng gây dựng được uy tín. Đó là tiền đề để các hàng điện tử danh tiếng của Nhật Bản như: Panasonic, Mitsubishi, National... chọn T&T làm đại lý độc quyền cung cấp các sản phẩm trên thị trường Việt Nam.

Trong suốt 5 năm đầu, công việc kinh doanh của T&T lên như diều gặp gió, nhưng đúng là “thương trường như chiến trường” - vào cái lúc mà chẳng ai ngờ tới thì một chuyện động trời xảy ra. 

Năm 1998, Công ty Tân Trường Sanh nhờ sự giúp sức của một số cán bộ hải quan đã tuồn vào thị trường Việt Nam khối lượng rất lớn hàng điện tử, điện lạnh… khiến nhà nước thất thu gần một nghìn tỷ đồng. Số hàng này đủ khiến cho thị trường điện tử - điện lạnh trong nước bị khuynh đảo, T&T và rất nhiều đơn vị kinh doanh hàng điện tử tại Việt Nam cùng chung số phận là không bán được hàng.

Nhớ lại “khoảng lặng” trong nghiệp kinh doanh của mình, ông Hiển không hề che giấu cảm xúc: “Người ta nhìn vào thành quả của T&T giờ đây có thể nghĩ rằng tôi thành công lắm rồi. Nhưng, ai đó quan tâm tới lĩnh vực kinh doanh hàng điện tử mới thấy rằng có rất nhiều rủi ro. Quả thực, tôi đã từng trải qua cảm giác chán nản, mệt mỏi vô cùng. Hàng hoá lúc đó chất đống trong kho, làm sao mà cạnh tranh được với hàng lậu, nợ ngân hàng thì ngày càng nhiều lên. Nếu nói T&T phá sản thì hơi ngoa, nhưng tình thế lúc ấy cũng gần như vậy, may là sau đó cơ quan pháp luật đã vào cuộc và phá được đường dây này”.

Năm 2007, Công ty TNHH T&T được chuyển đổi thành Công ty Cổ Phần Tập đoàn T&T (Tập đoàn T&T Group). T&T đầu tư sáng lập và trở thành cổ đông lớn của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) và Công ty bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) cũng như tham gia vào lĩnh vực bất động sản, đầu tư phát triển các dự án tại Hà Nội, Vinh (Nghệ An), TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phố lớn trên cả nước.

Giai đoạn 2011-2016, T&T tham gia hoạt động cổ phần hóa các Doanh nghiệp Nhà nước, đầu tư mua cổ phần và trở thành cổ đông lớn, tham gia quản trị tại nhiều Tổng công ty, Công ty trong các lĩnh vực: Tài chính & Đầu tư, Bất động sản, Nông nghiệp, Lâm nghiệp & Thủy sản, Thương mại tiêu dùng & Thương mại Xuất nhập khẩu tổng hợp, Hạ tầng giao thông, Cảng biển, Năng lượng & Môi trường, Y tế & Giáo dục. Tập đoàn của ông Hiển cũng được Chính phủ cấp phép đầu tư ra nước ngoài và thành lập Công ty T&T tại Đức, T&T tại Mỹ, T&T tại Nga hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bất động sản.

Tính đến ngày 27/1/2022, vốn hóa giá trị tài sản của chủ tịch Đỗ Quang Hiển trên sàn chứng khoán ở mức 1.528 tỷ đồng.

Bí quyết tồn tại giữa muôn vàn kẻ mạnh

Thời điểm T&T ra đời, kinh doanh hàng điện tử - điện lạnh đang "hot" và có không ít doanh nghiệp cũng kinh doanh các mặt hàng điện tử - điện lạnh, ấy là còn chưa kể có vô số cửa hàng cỡ lớn đang chiếm lĩnh thị trường theo từng khu vực nhất định. Bài toán đặt ra với ông chủ của T&T lúc bấy giờ là làm thế nào chen chân vào thị trường béo bở này?

Ông Hiển bật mí: “Tôi từng học ngành Vật lý nên rất thích mọi thứ phải bám sát thực tế. Khó khăn lớn nhất của T&T lúc ấy là phát triển thị trường, tôi cùng với các anh em cán bộ làm việc triền miên như cái máy suốt mấy tháng trời và quyết tâm phải tạo ra sự khác biệt. Tôi luôn tâm niệm, hàng bán chạy chưa phải đã thành công, mà cái quan trọng là T&T phải gây ấn tượng thật tốt với mọi khách hàng”.

Khi T&T đã vững vàng trên thị trường điện tử - điện lạnh, Đỗ Quang Hiển bắt đầu tính chuyện “tấn công” sang thị trường xe máy. Nghĩ là làm, ông chủ của T&T bỏ ra 3,5 tỷ đồng đầu tư vào dây chuyền lắp ráp xe máy.

Nước cờ này của Đỗ Quang Hiển có thể coi là rất táo bạo tại thời điểm đó và nó cũng cho thấy anh có khả năng dự liệu trước sự phát triển của một mảng thị trường nhiều tiềm năng sắp bùng nổ. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, đầu tư vào mảng lắp ráp xe máy nhanh trở thành “cơn sốt” của gần 60 doanh nghiệp.

Một miếng bánh mà có quá nhiều người giằng xé đã khiến cho việc kinh doanh của T&T gặp rất nhiều khó khăn. Cạnh tranh ở thị trường thành phố đã khó, nhưng ở các tỉnh lẻ cũng chẳng ra gì do sự đổ bộ ào ạt của các doanh nghiệp nước ngoài. Hàng sản xuất ra bị tồn đọng, trong khi những khoản chi cho lương nhân công, nguyên vật liệu, khấu hao máy móc vẫn tiếp tục phải duy trì.

Thất vọng, chán nản, mệt mỏi, gần như đã tính tới chuyện ngừng dây chuyền sản xuất này, rồi lại coi đây như một bài học lớn, Đỗ Quang Hiển thể hiện tính cách đặc biệt của mình bằng việc vạch ra kế hoạch cứu bằng được những gì đã đầu tư.

Ông lý giải: “Tôi thích làm những việc người khác cho là không thể và phải đi tới cùng. Tôi nghĩ, lúc khởi sự cả vốn và kinh nghiệm của mình đều yếu mà còn làm được, huống hồ khi đã đứng vững rồi mà gục ngã thì buồn lắm. Tiền bạc mất sẽ kiếm lại được, nhưng uy tín của T&T trên thị trường thì không thể bị lu mờ”. Thế rồi, cuối cùng, Đỗ Quang Hiển một lần nữa thành công lớn với việc đầu tư sản xuất xe máy, thậm chí còn xuất khẩu sang thị trường châu Phi.

Có thể nói rằng, Đỗ Quang Hiển đã đi một nước cờ quyết định mà ở vào thời điểm đó những doanh nghiệp ngang tầm như T&T không dám làm. Như đã phân tích ở trên, giờ đây, T&T đã trở thành một tập đoàn hùng mạnh với bốn lĩnh vực đầu tư chính là: Bất động sản, Tài chính, Công nghiệp và Thể thao. Quan trọng hơn, nỗ lực không ngừng của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động.

Cơ duyên đưa ông Đỗ Quang Hiển đến với ngân hàng SHB

Năm 2005 là bước ngoặt với ông Đỗ Quang Hiển và T&T khi đầu tư vào lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng Nông thôn Nhơn Ái. Tập đoàn tư nhân này tham gia lập chiến lược quản trị và điều hành tại ngân hàng và chuyển đổi thành công mô hình hoạt động thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Thời đó, có khá nhiều đại gia đi xe xịn đến đàm phán mua cổ phần (SHB lúc ấy đặt trụ sở tại Cần Thơ), Đỗ Quang Hiển chỉ đi một mình bằng taxi nhưng lại chiếm được cảm tình từ phía các lãnh đạo cao cấp của ngân hàng này. Người ta bảo rằng, sở dĩ anh làm được điều đó là bởi anh rất có duyên trên thương trường.

Hoạt động tài chính luôn ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nó không phải là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp đã thành công ở một thị trường riêng biệt như T&T. Có thể với nhiều người khi đã ở cái tuổi ngoài tứ tuần thì sự lựa chọn an toàn nhất là an phận với những gì đang có, nhưng Đỗ Quang Hiển thì ngược lại, cái điều mà người khác e ngại thì anh lao vào với tất cả nhiệt huyết như thời trai trẻ.

Từ một ngân hàng chỉ có 8 nhân viên nghiệp vụ, 2 điểm giao dịch, tính đến năm 2021, SHB đã phát triển mạnh mẽ với gần 8.000 cán bộ nhân viên đang làm việc tại hơn 520 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ hơn 4 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

Ngân hàng SHB hiện đứng trong Top 5 Ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam, Top 10 Ngân hàng Thương mại uy tín nhất Việt Nam; Top 1.000 ngân hàng toàn cầu và là 1 trong 16 tổ chức tín dụng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam…

Ngoài ra, SHB còn nhận được nhiều Huân chương, Giấy khen... của Đảng, Nhà nước và các Bộ ngành.

Không chỉ phát triển ổn định ở thị trường nội địa, SHB còn ghi dấu ấn tượng bằng hoạt động tại những ngân hàng con tại thị trường Lào, Campuchia và sắp tới là Myanmar. Có được như ngày hôm nay, nhờ công sức đóng góp, dẫn dắt của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển - doanh nhân có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

"Chúng tôi thường xuyên có những cuộc họp kéo dài qua hết cả buổi trưa, ăn mì tôm là chuyện rất bình thường, hay có những cuộc họp băng qua cả giờ ăn tối, kéo dài tới tận đêm. Chỉ khi nào tìm ra giải pháp và thống nhất được thì cuộc họp mới kết thúc và ngày hôm sau lại tiếp tục một guồng quay mới.

Chúng tôi phải giải quyết dứt điểm từng việc vì phía sau còn là cuộc sống của hàng nghìn cán bộ, nhân viên khác nữa. Bất kỳ một phản ứng chậm chạp hay sai lầm nào đều có thể phải trả giá ngay lập tức, cho nên chúng tôi phải nỗ lực từng giờ, từng phút", ông Hiển chia sẻ trong một bài phỏng vấn cách đây hơn 1 năm.

Bản thân ông Hiển cũng từng nói, làm ngân hàng là một việc không hề dễ dàng. "Như cá nhân tôi, 11-12 giờ đêm mới về nhà ăn tối là chuyện bình thường! Tất nhiên, trong công việc, mỗi người chúng ta làm ở đâu, làm việc gì thì chắc là tinh thần làm việc và trách nhiệm với công việc đều giống nhau, tôi không dám nói ai vất vả hơn, nhưng mỗi ngành có đặc thù riêng", ông nhấn mạnh.

Những nhân viên cấp dưới gần gũi với ông Hiển đều ấn tượng nhận xét ông là vị sếp "ham mê công việc", "tham việc nhất Việt Nam". Là người đứng đầu Tập đoàn với nhiều công ty thành viên, ông tham gia quản trị sâu vào từng lĩnh vực, nên bận rộn là không thể tránh khỏi. Ông Hiển thường xuyên ăn trưa lúc 3, 4h chiều, và ăn tối khi đã một, hai giờ sáng. Tài xế riêng hiểu rõ lịch trình của vị Chủ tịch, cho biết ông thường xuyên là người về muộn nhất công ty có khi tới 2, 3h sáng.

Khi nói về những thành công của SHB trong kinh doanh, đạt được nhiều danh hiệu cao quý,  ông Hiểu thể hiện rõ sự tôn trọng, biết ơn đối với các nhân viên của ông: "Danh hiệu ấy tôi chỉ là người đại diện nhận về đấy thôi chứ thực ra nó là của hàng nghìn anh chị em đang ngày đêm cống hiến cho SHB đấy chứ. Không có họ, tôi làm sao mà hoàn thành nhiệm vụ được...

Công việc thì luôn có những lúc thuận lợi và có những lúc khó khăn, điều quan trọng là trong bất kỳ tình huống nào thì mỗi chúng ta luôn thể hiện sự tôn trọng với từng cán bộ, nhân viên, để qua đó khơi dậy được nguồn cảm hứng sáng tạo, cống hiến trong họ", ông Hiển chia sẻ.

Sau Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa họp phiên đầu tiên để bầu chức danh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Theo đó, ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục giữ chức Chủ tịch SHB thêm 5 năm.

Như vậy, với việc tiếp tục giữ chức Chủ tịch SHB, ông Hiển sẽ không giữ chức vụ Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T theo Khoản 4, Điều 34, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 được sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 15/1/2018.

Về kết quả kinh doanh, theo một nguồn tin đáng tin cậy từ lãnh đạo SHB, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 6 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt gần 5.900 tỷ đồng, tăng 84% so với cùng kỳ, hoàn thành hơn 50% kế hoạch đề ra từ đầu năm; Tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh dự kiến đạt hơn 9.400 tỷ đồng, tăng gần 113% so với cùng kỳ; Các chỉ số đều tăng trưởng tốt.

Trước đó, SHB kết thúc quý I/2022 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3.227 tỷ, tăng 93,9% và thực hiện được 28% kế hoạch năm 2022. Trong đó, hầu hết các mảng kinh doanh của ngân hàng đều có lãi và ghi nhận sự tăng trưởng trong quý I/2022.

“Bầu" Hiển - Một doanh nhân luôn rất “nhiệt” với bóng đá Việt Nam

Năm 2006, ông Hiển sáng lập thành lập Câu lạc bộ Bóng đá T&T Hà Nội, tiền thân của Câu lạc bộ Hà Nội hiện nay.

Năm 2015, ông Hiển một tay đưa nhà vô địch Ngoại hạng Anh, Manchester City sang Việt Nam, thương vụ khiến ông bầu phải chi hàng chục tỷ đồng nhưng đã giúp hình ảnh SHB đẩy lên rất cao.

Vài năm trở lại đây, "bầu Hiển" dần trở thành cái tên nổi tiếng với mọi người dân Việt Nam yêu bóng đá, kể từ khi đội tuyển U23 lên ngôi Á quân tại AFC Cup. Những đóng góp của ông bầu này cho nền bóng đá Việt trong suốt hàng chục năm qua được đào xới lại và tôn vinh. Nhiều người nói không có ông Hiển, bóng đá Việt Nam sẽ không có Quang Hải hay Văn Hậu. Gần cuối năm 2021, có tin đồn cho rằng Bầu Hiển chi 1 triệu USD để giữ chân Quang Hải ở lại CLB Hà Nội.

Tại cuộc họp cổ đông của ngân hàng SHB hồi cuối tháng 4/2016, bầu Hiển cho biết, đầu tư vào bóng đá đã đem lại “tiền tươi thóc thật”, chứ không phải chỉ là những lợi ích chung chung. Ví dụ như việc SHB sở hữu sổ đỏ 5 ha đất dưới chân cầu Tiên Sơn (Đà Nẵng), 14 ha ở Liên Chiểu, và sắp xây thêm trụ sở ở đường Nguyễn Văn Linh, trung tâm thành phố Đà Nẵng. Theo ông Hiển, việc đầu tư vào bóng đá đem về giá trị tài sản rất lớn, có thể tính toán, định giá được.

Có thể nói, "Bầu Hiển" không chỉ thành công ở trong sự nghiệp kinh doanh mà việc đầu tư của ông vào lĩnh vực thể thao cũng được xếp vào hàng “tiền đẻ ra tiền”.

Xem thêm thông tin chi tiết về tin tức ngành Ngân hàng Việt Nam tại: 

http://vietnamcredit.org/tin-tuc 

Nguồn: VTC News, Cafebiz, CafeF, Thị Trường Tài Chính Tiền Tệ, Adautu, Funan